SearchNews

Kiến nghị cho DN siêu nhỏ mở văn phòng tại chung cư

04/01/2014 09:45

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM HoREA đã kiến nghị cho phép doanh nghiệp siêu nhỏ được mở văn phòng tại căn hộ chung cư.

DN đặt văn phòng tại chung cư
Còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định cấm đặt văn phòng,
trụ sở kinh doanh tại chung cư

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. HoREA đưa ra lý do cho kiến nghị trên nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. 

Những chung cư xây dựng sau khi luật Nhà ở có hiệu lực cần có quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm. Điều này nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình. HoREA cũng đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh DN siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư với mục đích khuyến khích phong trào khởi nghiệp của người trẻ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, không cần thiết để tạo “ngách” cho người khởi nghiệp vì dễ gây hiểu nhầm, trong khi môi trường kinh doanh lại luôn đòi hỏi sự công bằng, minh bạch. Khuyến khích khởi nghiệp là một chương trình lớn, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất vay vốn, thuê đất, mặt bằng... Vì vậy, theo ông Long, mục đích xây chung cư là gì cần duy trì đúng mục đích đó. 

Đồng quan điểm trên, TS Dư Phước Tôn, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM cho rằng, chung cư để ở khó kết hợp với kinh doanh bởi khách ra vào sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự, môi trường sống của cư dân.

Luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM cũng đồng tình với quy định của nghị định. Ông Toản bổ sung rằng, cần cân nhắc một số tuyến đường, khu vực có lịch sử kinh doanh lâu đời, dùng mặt bằng tầng trệt để kinh doanh từ bao đời nay thì không thể áp ngay luật một cách cứng nhắc.

Nghị định 99 thực tế ra đời trong bối cảnh các khu chung cư đô thị hiện đại mới xây sau này, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, mất an ninh do không kiểm soát được việc cho thuê mua bán, mở nhà hàng, quán nhậu. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân xung quanh. Các chung cư cũ, có hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thâm niên, tuân thủ pháp luật tốt, an ninh trật tự… chưa phải là đối tượng để áp ngay luật này.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam VCCI nhận định, việc chủ căn hộ cho người khác thuê căn hộ làm kinh doanh là thỏa thuận dân sự. Do đó, nếu ở đâu mà cộng đồng dân cư chấp nhận thì nhà nước không nên can thiệp cho áp luật để cho phép hay không.

Theo quan điểm của một chuyên gia kinh tế, đa số DN Việt Nam là nhỏ và siêu nhỏ, nếu ép những DN này thực hiện theo đúng luật Nhà ở sẽ rất khó vì phát sinh thêm một khoản chi phí rất lớn...

Hiện nay, nhiều chung cư cũng áp dụng các mô hình quản lý thông minh mà đơn giản nhất như thẻ từ để đi thang máy để giữ gìn an ninh trật tự rất tốt.

Dưới góc độ người cho thuê nhà, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mức sống của người Việt còn thấp, cơ hội kiếm tiền cho những hộ gia đình rất quan trọng. Nhiều hộ gia đình chọn giải pháp kinh doanh kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến luật pháp, an ninh đô thị… Việc tách bạch nhà ở và nhà làm ăn thế nào tại các khu đô thị là rất khó.

Theo ông Hiếu, nếu áp dụng ngay quy định này, Tp.HCM hiện có hơn 2.000 DN đang kinh doanh trong các khu chung cư. Vậy những DN này sẽ đi về đâu? Hơn nữa, năm 2020, Tp.HCM sẽ có 1 triệu DN khởi nghiệp, vậy những DN này sẽ khởi nghiệp ở đâu? Ông Hiếu bày tỏ thêm, nếu DN đủ lớn mạnh thì đã không đặt trụ sở hay văn phòng ở chung cư.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu