SearchNews

Kiến nghị chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội

12/10/2018 11:32

Trước thực trạng quỹ nhà tái định cư đang bỏ trống rất nhiều ở Tp.HCM, nhiều ý kiến đề xuất rằng, Nhà nước nên lấy quỹ nhà này làm nhà ở xã hội, bán hoặc cho người dân thuê.

Vừa qua, UBND huyện Bình Chánh đã gửi văn bản đề xuất UBND Tp.HCM cho chuyển dự án nhà tái định cư Vĩnh Lộc B sang nhà ở xã hội. Theo đó, nếu đề xuất này được chấp thuận thì sẽ có gần 1.000 hộ gia đình cán bộ, nhân viên, người thu nhập thấp tại Bình Chánh có chỗ ở. Đồng thời, huyện cũng mong chính quyền TP tiến hành thanh tra, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, đơn vị gây ra sự lãng phí này.

Cho rằng phương án đấu giá hoặc chuyển nhà tái định cư sang nhà thương mại còn gặp nhiều khó khăn bởi các chính sách liên quan chưa rõ ràng, TS. Phạm Sỹ Liêm đồng tình với giải pháp nêu trên. Việc chuyển đổi các dự án nhà đã xây sẵn thành nhà ở xã hội là hợp lý, giúp người dân gần đó hoặc cán bộ, công chức, những người chưa có nhà ở có thể mua hoặc thuê với giá rẻ.

chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội
200 căn hộ tái định cư Phú Mỹ (Tp.HCM) đã được đem ra bán đấu giá nhưng không thành công. (Ảnh: Độc Lập)

Theo ông Liêm: “Hiện nay quỹ nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn, trong khi quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho các đối tượng này cũng khan hiếm. Do vậy giải pháp hiện nay là chuyển số nhà tái định cư không dùng đến làm nhà ở xã hội cho người dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí.”

Có cùng quan điểm với ông Liêm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) khẳng định, Nhà nước nên chuyển quỹ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là, người dân đã không ưng nhà tái định cư thì người thuê, mua nhà ở xã hội loại này cũng e ngại. Chính vì vậy, nếu muốn chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội thì cần phải rà soát lại tiện ích, chất lượng, chứ đây không phải là "của bố thí".

Chủ tịch HoREA kiến nghị: “Phải tăng thêm dịch vụ, tiện ích trong các dự án tái định cư để hút dân về ở chứ như ở Vĩnh Lộc B không có thang máy, hạ tầng nội khu chất lượng kém thì rất khó. Ngoài ra, tăng cường kết nối giao thông, các dịch vụ chuyên chở công cộng chứ các khu tái định cư quá xa, hiện nay mỗi khi vào trung tâm TP mất rất nhiều thời gian. Cũng cần giữ lại một số nhà đất để làm quỹ nhà tạm cư cho các dự án cấp bách, trong các trường hợp thiên tai, địch họa. Về lâu dài khi xây dựng các khu tái định cư phải thiết kế và quy hoạch đầy đủ các tiện ích, dịch vụ, kết nối hạ tầng. Nguyên tắc tái định cư tại chỗ sẽ là giải pháp tốt nhất. Người dân chọn tái định cư tại chỗ chủ yếu đối với các dự án chung cư cũ. Trường hợp bất khả kháng mới đưa ra các quận, huyện liền kề.”

(Theo Thanh Niên Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu