SearchNews

Nở rộ mô hình Farmstay trái phép trên đất nông nghiệp

31/07/2020 14:07

Thời gian gần đây, mô hình du lịch nghỉ dưỡng Farmstay phát triển khá rầm rộ trong khi chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Điều này dẫn đến tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng, phân lô bán nền tràn lan khó kiểm soát.

Liên quan đến mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng farmstay, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ.

Lãnh đạo HoREA cho hay, mô hình farmstay đã xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây. Tiêu biểu tại một số địa phương như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư farmstay cam kết lợi nhuận 50 triệu đồng/năm. Chủ đầu tư các dự án theo mô hình này tại Đồng Nai, TP.HCM, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Bình, Lạng Sơn, Sơn La... cam kết lợi nhuận mỗi năm từ 15-20%.

hình ảnh một dự án farmstay
Mô hình farmstay nở rộ làm gia tăng tình trạng tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp,
phân lô bán nền tràn lan. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng farmstay phát triển một cách tự phát, có thể do văn bản dưới Luật Đất đai có nội dung UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất nhằm phù hợp với từng địa phương cụ thể. Theo quy định tại Dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai", UBND tỉnh quy định điều kiện hợp thửa đất, tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất.

Chủ tịch HoREA cho rằng, những quy định này không phù hợp với Luật Đất đai. Bởi lẽ, các quy định cho phép tách thửa đối với cả các loại đất không phải là đất ở. Tình trạng phân lô bán nền vì thế diễn ra tràn lan và ngày một gia tăng. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát tách thửa đất nông nghiệp, tách thửa đất rừng.

Để mô hình farmstay phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững, ông Châu khẳng định cần có khung pháp lý cụ thể. Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143, Điều 144 Luật Đất đai, chỉ cho phép tách thửa với đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần có khung pháp lý để loại hình này phát triển lành mạnh và bền vững. HoREA kiến nghị với loại hình farmstay, Chính phủ cần yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai, không cho phép tách thửa đất không phải đất ở, chỉ cho phép tách thửa với "đất ở đô thị" và "đất ở nông thôn".

Riêng với các loại đất khác xen cài trong điểm cư dân nông thôn, khu vực đô thị mà người sử dụng đất muốn tách thửa làm nhà ở, thì trước khi làm thủ tục tách thửa cần phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Đặc biệt, muốn chuyển đất nông nghiệp, đất rừng thành đất dịch vụ, thương mại để làm dự án (gồm cả farmstay), các doanh nghiệp phải lập dự án đầu tư theo quy định hiện hành và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, Bộ VHTT&DL xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch farmstay vào Điều 48, Luật Du lịch để thống nhất quản lý. Cùng với đó, sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTT&DL ngày 28/10/2019 để bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với mô hình này.

 

An Thanh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu