SearchNews

Quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án quản lý

25/04/2019 07:50

Theo ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tại một số chung cư mức thu 2% phí bảo trì không hề nhỏ. Thực tế cho thấy, những nơi có số thu lớn thường xảy ra tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. Vậy nên, vấn đề này cần được kiểm soát chặt nhằm chống lạm dụng tiêu cực.

Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội vừa tổ chức phiên giải trình về quản lý quỹ bảo trì chung cư vào ngày 24/4/2019. Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đến ngày 31/3/2019, có 11/40 địa phương còn khiếu nại, tranh chấp và chủ yếu xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội. TP.HCM có 15 tòa chung cư xảy ra tranh chấp liên quan tới kinh phí bảo trì phần sở hữu chung. Con số này tại Hà Nội là 39 tòa. 

Bộ trưởng Hà cho rằng, lý do dẫn tới thực trạng trên là bởi năng lực tài chính của một số chủ đầu tư chưa đảm bảo, chưa quan tâm thích đáng tới nghĩa vụ sau bán hàng. Thay vào đó, họ chỉ chú trọng vào lợi nhuận thu được từ việc bán căn hộ. Thay vì mở tài khoản riêng để quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2%, chủ đầu tư sử dụng số tiền này vào mục đích sản xuất kinh doanh của mình. 

tranh chấp quỹ bảo trì chung cư
Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tranh chấp quỹ bảo trì chung cư do quản lý và sử dụng không minh bạch. (Ảnh minh họa, nguồn: TTO)

Tại phiên giải trình, một đại biểu đến từ Thái Bình, ông Bùi Văn Xuyền chất vấn: Chủ đầu tư theo Luật Nhà ở có trách nhiệm bảo hành công trình. Việc chủ dự án thu 1 lần của cư dân trong 20 năm liệu đã hợp lý? Điều này có tạo gánh nặng cho người dân khi mua nhà?

Trước chất vấn trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, để đảm bảo nhà chung cư vận hành an toàn và bình thường, mức kinh phí bảo trì thường phổ biến từ 0,08-0,1%/năm. Theo đó, mức tính thu trong 20 năm đầu là 2%. Hơn nữa, quy định thu 1 lần là kế thừa kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới, sau 20 năm nếu thấy cần thiết sẽ thu thêm. 

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ ghi nhận ý kiến này và tính toán hợp lý hơn, xem xét giảm mức thu xuống còn 10-15 năm. Theo ông Hà, việc giao cho chủ đầu tư thu phí bảo trì sẽ thuận tiện hơn. Trường hợp chủ đầu tư bàn giao chậm hoặc bàn giao thiếu quỹ bảo trì sẽ bị xử lý nghiêm. Để hạn chế tiêu cực, việc này cần công khai minh bạch.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đề xuất thêm 2 mô hình quản lý phí bảo trì chung cư: Chủ đầu tư tự thực hiện vận hành, bảo trì và thành lập Ban quản trị chuyên nghiệp. Cư dân tham gia hội nghị nhà chung cư lần đầu sẽ quyết định lựa chọn theo mô hình nào.

Đến từ tỉnh Ðắk Lắk, đại biểu Ngô Trung Thành cũng nên vấn đề liên quan tới quỹ bảo trì chung cư. Theo ông Thành, tình trạng tranh chấp kéo dài, phức tạp, tiềm ẩn không ít điểm nóng về an ninh trật tự. Người dân nhiều nơi còn căng băng rôn khẩu hiệu. Đáng chú ý, những nơi có quỹ bảo trì lớn (có nơi lên tới 160 tỷ đồng) thường xảy ra tranh chấp.

Ông Thành đặt vấn đề: "Chung cư Carina tại TP.HCM vừa qua cháy có việc chủ đầu tư còn nợ 20 tỷ đồng quỹ bảo trì, chưa bàn giao cho Ban quản trị. Vậy số tiền nợ đó có ảnh hướng tới việc đảm bảo an toàn phòng cháy hay không? Trách nhiệm của chủ đầu tư về khoản nợ này thế nào?"

Về việc này, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tại một số chung cư mức thu phí bảo trì 2% là không nhỏ. Trên thực tế, những nơi có số thu lớn thường xảy ra tranh chấp nên cần phải kiểm soát chặt để chống lạm dụng tiêu cực. Pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ ràng, quan trọng là tổ chức thực hiện ra sao. Đối với việc phòng cháy chữa cháy, ông Hà cho rằng, các nơi trong thời hạn bảo hành 5 năm thì không sao. Trong khi đó, với những nơi sau 5 năm mà không có quỹ bảo trì thì sẽ "có vấn đề".

(Theo Tienphong.vn)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu