SearchNews

TP.HCM ban hành sổ tay hướng dẫn trình tự đầu tư xây dựng nhà ở

25/08/2020 07:41

Sổ tay hướng dẫn cá nhân, hộ gia đình về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động, công nhân thuê để ở trên địa bàn vừa được Sở Xây dựng TP.HCM ban hành.

Cụ thể, về phạm vi hướng dẫn, bao gồm cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng nhà ở với tổng vốn dưới 20 tỷ đồng phục vụ cho người lao động, công nhân thuê để ở trên địa bàn TP.HCM và có quan quản lý Nhà nước như Sở Xây dựng, UBND huyện - quận... cùng các đơn vị khác có liên quan (nhà thầu, giám sát thi công, tư vấn thiết kế...); không phải hướng dẫn về hồ sơ và bản vẽ xin phép xây dựng.

hình ảnh minh họa cho việc thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở
TP.HCM vừa ban hành sổ tay hướng dẫn trình tự đầu tư xây dựng nhà ở.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cá nhân, hộ gia đình không cần thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và thực hiện theo hướng dẫn trong trường hợp tổng mức đầu tư công trình dưới 20 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu tổng mức đầu tư xây dựng trên 20 tỷ đồng thì cá nhân, hộ gia đình phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đồng thời thực hiện dự án theo quy định đối với doanh nghiệp. Những trường hợp này không thuộc phạm vi hướng dẫn.

Được biết, tổng mức đầu tư xây dựng công trình được xác định theo suất vốn đầu tư xây dựng được ban hành bởi Bộ Xây dựng. Cách tính cũng được hướng dẫn cụ thể.

Về điều kiện thực hiện, cá nhân, hộ gia đình phải có đất ở hợp pháp. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, cá nhân, hộ gia đình liên hệ UBND huyện, quận hoặc Sở QH&KT để được hướng dẫn, cung cấp thông tin quy hoạch như chiều cao xây dựng, tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi xây dựng công trình, chức năng, hệ số sử dụng đất,… Qua đó, làm cơ sở để thiết kế và xác định tổng mức đầu tư công trình.

Ngoài ra, chiều cao, diện tích, tổng mức đầu tư bao nhiêu thì được miễn hay không miễn các thủ tục cần thiết như thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, cơ quan nào cấp phép xây dựng… cũng được Sở Xây dựng TP.HCM hướng dẫn cụ thể.

 

An Thanh

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu