SearchNews

Nhà phố Nhật với thiết kế thông minh, đan cài nhiều mảng xanh

11/05/2021 06:10

Ngôi nhà phố được xây dựng trên mảnh đất dài và hẹp 5x17m, nằm đối diện với công viên phía Nam thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Đây là nơi mọi người thường xuyên lui tới để tham quan ngôi đền lịch sử Yuzuruha 1170 năm.

Những hàng cây xanh lớn thẳng tắp bên rìa công viên và những bông hoa khoe sắc tươi đẹp đánh dấu sự thay đổi của 4 mùa. Đó cũng chính là cảm hứng để kiến trúc sư lên ý tưởng thiết kế nhà phố này.

Kiến trúc sư tập trung vào việc làm thế nào để mang đến tầm nhìn thoáng đẹp ra công viên xanh mát từ khu đất dài và hẹp. Không gian được phân chia theo chiều dọc với nhà bếp, phòng tắm và cầu thang nằm ở phía Tây. Trong khi đó, ba lớp không gian mở tựa như đường nối giữa công viên và sân sau được quy hoạch ở phía Đông.

Đội ngũ thiết kế phân chia khối lượng công trình so le theo hướng Bắc Nam và một khoảng trống ở lối ra vào cùng ban công được bao quanh bởi bức tường hình chữ L. Hành lang chạy dọc kết nối với phòng tắm, nhà bếp, phòng vệ sinh và sân sau - nơi riêng tư nhưng vẫn ngập tràn ánh gió tự nhiên.

Mặt tiền nhà phố được thiết kế theo phong cách hiện đại với cửa kính lớn trong suốt mang đến tầm nhìn rộng mở ra công viên đối diện.
Mặt tiền nhà phố được thiết kế theo phong cách hiện đại với cửa kính lớn trong suốt mang đến tầm nhìn rộng mở ra công viên đối diện.
cận cảnh ô cửa kính lớn trong suốt
Các không gian không chỉ hướng ra công viên mà còn nhìn ra sân sau thông qua khoảng trống trong phòng khách, không không gian ở hiên và thông qua khoảng trống được tạo ra bằng cách đặt lại tấm sàn tầng 3 nhà phố.
sân trong nhà phố với cây xanh, cầu thang xoắn ốc màu trắng, dầm gỗ
Về cấu trúc, kiến trúc sư chọn kết cấu cột và xà bằng gỗ thông thường nhằm mang lại cảm giác nhẹ nhàng và tạo sự cộng hưởng với những hàng cây trong công viên.
cận cảnh cầu thang xoắn ốc màu trắng, cây xanh
Ý tưởng của kiến trúc sư là tạo sự liên tưởng về việc những hàng cây trong công viên tiếp tục "trường tồn" bằng cách lắp đặt một loạt các trụ, dầm và thanh giằng.
Cầu thang xoắn ốc nhỏ gọn bằng kim loại sơn trắng cung cấp lối tiếp cận lên tầng trên từ sân trước ngôi nhà ống điển hình ở Nhật Bản.
Cầu thang xoắn ốc nhỏ gọn bằng kim loại sơn trắng cung cấp lối tiếp cận lên tầng trên từ sân trước ngôi nhà ống điển hình ở Nhật Bản.
không gian bên trong ngôi nhà với dầm gỗ, ghế tựa, cửa kính nhìn ra sân trước
Đơn vị thiết kế mong muốn tạo ra một không gian sống như đang ở trong công viên bằng cách kết nối liền mạch giữa tầng dưới và tầng trên, bên trong và bên ngoài nhà.
Hành lang dài rộng, thoáng đãng và nhiều ánh sáng tự nhiên. Chậu cảnh xanh mát đặt gọn gàng ở góc tạo điểm nhấn sinh động cho không gian.
Hành lang dài rộng, thoáng đãng và nhiều ánh sáng tự nhiên. Chậu cảnh xanh mát đặt gọn gàng ở góc tạo điểm nhấn sinh động cho không gian.
không gian phòng bếp ăn trong ngôi nhà ở Nhật
Đặc biệt, kiến trúc sư khéo léo điều chỉnh độ cao các tầng, ván sàn để tạo tầm nhìn thoáng đãng từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong.
Gian bếp thiện đại, ngập tràn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí thắp sáng và làm mát nhà.
Gian bếp hiện đại, ngập tràn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí thắp sáng và làm mát nhà.
Hệ khung, dầm và giằng gỗ tự nhiên màu sáng mang đến sự ấm áp, thân thiện cho không gian sống hiện đại, đa năng.
Hệ khung, dầm và giằng gỗ tự nhiên màu sáng mang đến sự ấm áp, thân thiện cho không gian sống hiện đại, đa năng.
Góc ăn uống nhỏ xinh dành cho gia đình 4 thành viên, phía đối diện là bàn đọc sách, làm việc với tầm nhìn thoáng mở ra mảng xanh thiên nhiên bên ngoài.
Góc ăn uống nhỏ xinh dành cho gia đình 4 thành viên, phía đối diện là bàn đọc sách, làm việc với tầm nhìn thoáng mở ra mảng xanh thiên nhiên bên ngoài.
Những chậu cảnh xanh mát được bài trí khéo léo xen kẽ ở các khoảng trống, khe hở nhằm tạo sự kết nối với thiên nhiên, kết nối không gian trong nhà với công viên.
Những chậu cảnh xanh mát được bài trí khéo léo xen kẽ ở các khoảng trống, khe hở nhằm tạo sự kết nối với thiên nhiên, kết nối không gian trong nhà với công viên.
Các cao độ sàn khác nhau trong ngôi nhà Nhật mang lại cho người dùng cũng như khách tham quan những trải nghiệm thú vị.
Các cao độ sàn khác nhau trong ngôi nhà Nhật mang lại cho người dùng cũng như khách tham quan những trải nghiệm thú vị.
Những khoảng trống được tạo ra một cách tinh tế nhằm mang ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà dài và hẹp ngang, đồng thời giúp đối lưu không khí tối ưu nhất.
Những khoảng trống được tạo ra một cách tinh tế nhằm mang ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà dài và hẹp ngang, đồng thời giúp đối lưu không khí tối ưu nhất.
Khung cảnh ngôi nhà về đêm trông thật ấm áp và bắt mắt
Khung cảnh ngôi nhà về đêm trông thật ấm áp và bắt mắt
Với thiết kế mặt tiền độc đáo, ngôi nhà nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh.
Với thiết kế mặt tiền độc đáo, ngôi nhà nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh.
Phối cảnh mặt cắt đứng nhà phố
Phối cảnh mặt cắt đứng nhà phố
Phối cảnh mặt cắt ngang nhà phố
Phối cảnh mặt cắt ngang nhà phố

 

Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: Kobe, Nhật Bản

  • Diện tích đất: 85m2

  • Tổng diện tích sàn: 117m2

  • Đơn vị thiết kế: Shuhei Goto Architects

  • Năm hoàn thành: 2018

  • Ảnh: Kenta Hasegawa

 

Lam Giang 

 

>> Thiết kế nhà phố vừa đảm bảo riêng tư, vừa hòa hợp với thiên nhiên

>> Sau cải tạo, nhà phố mặc lớp áo giáp "kịch độc"

>> Nhà phố tối ưu không gian vui chơi cho trẻ mùa dịch Covid

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu