SearchNews

Cách cúng khi về phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất

25/08/2022 08:15

Cách cúng khi về phòng trọ mới xuất phát từ quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới, nhằm báo cáo các vị thần linh đang cai quản ở vị trí đó về sự thay đổi người cư ngụ. Đây vốn là một nghi lễ đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn cần được tiến hành trang nghiêm và cẩn trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cúng về nhà trọ mới.

Nhà trọ trở thành lựa chọn phổ biến cho hầu hết sinh viên, người dân lao động, vợ chồng mới cưới chưa có đủ kinh tế để mua nhà riêng khi rời quê lên thành phố lớn để học tập, mưu sinh. Việc cúng nhà trọ mới khởi nguồn từ quan niệm xa xưa và niềm tin tâm linh của mỗi người gửi gắm mong muốn một cuộc sống bình an, khoẻ mạnh và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, Batdongsan.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách cúng khi về phòng trọ mới, từ khâu chuẩn bị lễ vật, bài cúng và thủ tục thực hiện nghi lễ.

Ý nghĩa nghi lễ cúng về nhà trọ mới

Như đã nói ở trên, tục cúng phòng trọ mới thuê xuất phát từ quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới và niềm tin tâm linh của mỗi người. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, các bạn sinh viên khi thuê phòng trọ ở thành phố thường không quan tâm đến chuyện tâm linh và thường dọn đến ở ngay mà bỏ qua các nghi lễ. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ thực tại, việc chuyển đến nhà trọ mới đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc sống của một con người, một gia đình. Căn phòng trọ dù nhỏ nhưng không chỉ là nơi che mưa, chắn gió mà còn là tổ ấm giúp chúng ta sống bình an, hạnh phúc. 

Cúng nhà trọ
Cách cúng dọn vào nhà trọ mới không quá cầu kỳ, là cách thể hiện lòng thành kính với chư vị thần linh và gửi gắm mong muốn được che chở, bảo vệ.

Vì thế, ngoài áp dụng các cách decor phòng trọ đẹp đã được Batdongsan.com.vn chia sẻ trước đó thì có lẽ cúng phòng trọ mới là cách để chúng ta đánh dấu một khởi đầu mới cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, lễ vật cúng phòng trọ mới thuê cũng đơn giản, không tốn kém, phù hợp với kinh tế của cả đối tượng sinh viên. Việc tổ chức nghi lễ cúng về phòng trọ mới cũng là cách giúp mọi người dễ dàng hoà nhập với nơi ở mới. Thông qua nghi lễ cúng đơn giản này, những người bạn thân thiết và những người hàng xóm có thể cùng ngồi lại với nhau đầm ấm, vui vẻ.

Với những ai coi trọng tâm linh, cẩn thận, tỉ mỉ trong cuộc sống thì việc cúng phòng trọ mới thuê có một ý nghĩa quan trọng. Đây là nghi lễ để chủ nhân phòng trọ báo cáo với thần Thổ địa cùng các chư vị thần linh đang cư ngụ, cai quản khu vực này về sự hiện diện của mình. Việc báo cáo này vừa nhằm ý nghĩa ra mắt chư vị thần linh, vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ là được các vị thần linh phù hộ, chở che khi họ sinh sống tại đây, cầu mong những điều may mắn sẽ đến và mọi điều rủi ro sẽ được tiêu trừ. So với lễ cúng nhập trạch khi về nhà mới thì cách cúng về nhà trọ mới đơn giản hơn rất nhiều nhưng lại giúp cho những người coi trọng tâm linh có được sự bình an, thanh thản về mặt tinh thần. 

Danh sách lễ vật cúng phòng trọ mới thuê

Khác với lễ vật cúng về nhà mới thì mâm cúng phòng trọ mới thuê khá đơn giản, gồm các vật dụng sau:

 • Hương

 • Nến

 • Đĩa bánh kẹo

 • Đĩa trái cây (nên chọn 3 hoặc 5 loại trái cây khác nhau)

 • Lọ hoa tươi

 • 1 con gà trống luộc hoặc đĩa thịt lợn quay

 • Trầu cau

 • Trà

 • Tiền vàng mã (nếu có điều kiện nên sắm thêm quần áo, mũ, mâm hài)

 • 3 hũ nhỏ, một hũ đựng gạo, một hũ đựng muối, một hũ đựng nước, với ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống no đủ, sinh sôi

 • 1 chiếc bếp ga mini mang ý nghĩa tượng trưng cho lửa, thể hiện căn phòng luôn ấm cúng, đồng thời triệt tiêu đi những điều không may mắn còn vương lại

 • 1 chiếc ấm đun nước để khi đem đến phòng trọ thì đổ đầy nước vào, đặt lên bếp đun sôi với lửa to, đây là một nghi thức làm phép trong cách cúng về nhà trọ mới để mang đến luồng sinh khí mới cho ngôi nhà, đồng thời xua đuổi tà khí

Nhìn chung, tuỳ vào điều kiện của bản thân mà lựa chọn lễ vật cúng cho phù hợp với nơi ở trọ. Bạn cũng có thể chọn những món chay để dâng cúng đều được.

Lễ vật cúng nhà trọ mới.
Lễ vật cúng nhà trọ mới.

Bài văn cúng nhà trọ mới

Dưới đây là nội dung bài văn cúng nhà trọ mới

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con là:………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại:……………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Cách cúng khi về phòng trọ mới chi tiết nhất

Nghi lễ cúng khi về nhà trọ mới được thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây để đảm bảo tính trang nghiêm, tránh xảy ra sai sót.

Bước 1. Xem ngày giờ đẹp

Đây là bước đầu tiên cũng là bước tối quan trọng trong cách cúng khi về phòng trọ mới. Theo quan niệm dân gian, việc chọn đúng ngày đẹp, giờ đẹp sẽ giúp vạn sự hanh thông, thuận buồm xuôi gió, còn nếu cúng nhà trọ mới vào giờ xấu có thể tạo tâm lý bất ổn cho gia chủ, khiến mọi việc gặp khó khăn, trắc trở. Để xem ngày giờ đẹp, bạn có thể mở lịch vạn sự trực tuyến xem ngày giờ đẹp khá thuận tiện, nếu cẩn thận hơn nữa có thể nhờ thầy phong thuỷ hoặc những người có kinh nghiệm xem để chọn được đúng ngày giờ đẹp hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

Bước 2. Sắm sửa, bày biện lễ vật

Lễ vật cúng phòng trọ không quá cầu kỳ như lễ vật cúng nhập trạch, cúng về nhà mới nên bạn chỉ cần dành chút thời gian là có thể sắm sửa đầy đủ. Lưu ý, cần chọn các lễ vật có chất lượng tốt, hình thức đẹp mắt để chứng minh lòng thành với các chư vị thần linh.

Bàn thờ đặt lễ vật cúng về nhà trọ mới cần đúng phong thuỷ
Bàn thờ đặt lễ vật cúng về nhà trọ mới cần đúng phong thuỷ

Bước 3. Đọc bài văn khấn

Khi đã sắm sửa đầy đủ lễ vật thì bạn cần tiến hành bày biện cho hài hoà, gọn gàng, chọn đúng giờ đẹp thì thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc bài văn khấn về nhà trọ mới theo mẫu trên. Trong quá trình làm lễ, người hành lễ cần ăn mặc chỉnh tề và đọc to, rõ ràng bài văn khấn.

Bước 4. Đun nước, pha trà

Hãy dùng chiếc ấm đun nước bạn mang theo đến phòng trọ, đổ đầy nước vào đó và đặt lên bếp đun sôi với lửa to, giúp mang đến luồng sinh khí cho ngôi nhà. Sau đó, dùng chính nước mới đun để pha trà dâng lên các vị thần linh, bày tỏ lòng thành của mình.

Bước 5. Hoá vàng, thụ lộc

Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá và hạ lộc xuống để tất cả mọi người cùng thụ lộc.

Một số lưu ý trong cách cúng khi về phòng trọ mới

 • Dù là nhà trọ, nhà đi thuê nhưng lễ cúng về nhà trọ mới cần được tiến hành trong không khí trang trọng, thành kính.

 • Theo quan niệm dân gian, trong nghi lễ về nhà trọ mới thuê không nên để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà hoặc phụ dọn nhà.

 • Khi đọc văn khấn, cần theo trình tự khấn từ các vị thần linh tới gia tiên. Tuyệt đối không đảo lộn thứ tự tên gọi thần linh thổ địa và tổ tiên, cũng không gộp chung lại.

 • Khi tổ chức lễ cúng nhập trạch, người thuê trọ có thể nhờ những người có kinh nghiệm hoặc nhờ thầy phong thủy chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng với phong thuỷ. Điều này khá quan trọng bởi sẽ giúp bạn tránh được các hướng tối kỵ như trùng với cửa ra vào, đối diện nhà vệ sinh, nhà kho…

 • Khi hạ lễ vật xuống thì cần làm lễ bái tạ thể hiện sự biết ơn thần linh, gia tiên, cũng là cách cầu xin sự phù hộ cho gia đình mình.

 • Ngoài ra, sau khi chuyển đến phòng trọ mới, hàng tháng vào ngày Rằm và ngày mồng 1 theo Âm lịch, người thuê trọ nên có một lễ vật hoa quả, cùng đĩa bánh ngọt và thắp hương thể hiện tấm lòng thành kính với chư vị thần linh, ông bà tổ tiên đã chở che.

 • Khi dọn về nhà tọ mới thì nên bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì cần thiết và có thể sử dụng được.

 • Nên dọn vào phòng trọ mới lúc sáng sớm, buổi trưa và thực hiện cách cúng về nhà trọ mới xong trước 15 giờ chiều, tuyệt đối không tiến hành dọn phòng vào ban đêm.

 • Ngày về phòng trọ mới, các thành viên không nên tranh luận, cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ mà hãy tỏ ra vui vẻ, lạc quan để cuộc sống sau này gặp nhiều điều may mắn.

Trên đây là hướng dẫn cách sắm sửa lễ vật, bài văn cúng và cách cúng khi về nhà trọ mới. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để có một khởi đầu mới đầy măy mắn.

 

Khánh An (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu