SearchNews

Tháng cô hồn có nên chuyển nhà không?

13/08/2018 11:37

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, đa phần mọi người đều “tạm ngưng” thực hiện những công việc lớn và quan trọng như là mua xe, mua nhà, mở công ty,...

Vậy, còn việc chuyển nhà thì sao? Tháng cô hồn có nên chuyển nhà không? Vì sao không nên chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Tháng cô hồn có nên chuyển nhà hay không?

Để có thể trả lời câu hỏi “Tháng cô hồn có nên chuyển nhà không?”, đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về văn hóa tâm linh của dân tộc. Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch còn có một tên gọi khác là “tháng cô hồn”, bởi vì từ 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan để để ma quỷ có thể xuất hiện trên cõi nhân gian, cho đến 12h đêm 14/7 thì mới kết thúc và ma quỷ phải trở về địa ngục.

Người dân Việt Nam ta có nền văn hóa tâm linh rất phong phú, chịu ảnh hưởng mạnh của văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa. Theo đó, cõi dương và cõi âm là hai thế giới tồn tại song song nhau, và đương nhiên là có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy, khi người thân trong nhà qua đời, linh hồn của họ vẫn còn ở cõi âm và luôn theo dõi, phù hộ cho những người còn sống. Đặc biệt đối với những người chết trẻ, linh hồn của họ có sức mạnh rất lớn. Vì thế, việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch sẽ ảnh hưởng tới linh hồn của những người đã khuất.

Ngoài ra, trong tháng 7 âm lịch còn có tiết Vu Lan với Lễ Vu lan báo hiếu, được xem là thời điểm giao thoa giữa những người còn sống trên cõi dương với những người đã khuất. Việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch sẽ khiến cho linh hồn, tổ tiên, ông bà không xác định được đâu là nơi cần phải đến, ảnh hưởng đến sự kết nối giữa hai bên âm - dương.

Tháng cô hồn có nên chuyển nhà hay không?
Tháng cô hồn có nên chuyển nhà hay không?

Mặc dù những quan điểm về việc tháng cô hồn có nên chuyển nhà hay không được nêu ra trên đây hầu như đều không có cơ sở xác định, thậm chí còn bị đánh giá là mang nhiều màu sắc mê tín, song để tránh xui xẻo thì đa phần mọi người đều kiêng làm những việc lớn như mua nhà, mua xe, chuyển nhà,...trong thời điểm này.

Có nhu cầu chuyển nhà vào tháng 7 âm thì nên làm gì?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thật sự cần thiết, khi mà ngôi nhà cũ không thể tiếp tục sinh sống, hoặc hết hạn hợp đồng cho thuê vào đúng tháng 7 âm lịch (đa phần lịch cho thuê nhà đều tính theo lịch dương), thì việc chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch là không thể tránh khỏi.

Đồng thời, dựa trên những nghiên cứu của các tài liệu cổ, kết hợp cùng với kinh nghiệm của các bậc cao niên, cùng với rất nhiều sách phong thủy, thì “Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cần phải được tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày”. Vì vậy, việc chuyển nhà vào tháng 7 cô hồn có thể được thực hiện, tuy nhiên trước khi thực hiện cần phải lưu ý, thực hiện các việc thờ cúng để có thể đảm bảo tổ tiên có thể đi theo phù hộ, cũng như các linh hồn xung quanh không quấy phá công việc.

Có nhu cầu chuyển nhà vào tháng 7 âm thì nên làm gì?
Có nhu cầu chuyển nhà vào tháng 7 âm thì nên làm gì?

Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, những điều được coi là phong tục, quan niệm từ xưa nên được giữ gìn, vì được lưu lại từ đời này sang đời khác.

Không khó để nhận ra, trong tháng 7 âm lịch, mọi hoạt động kinh doanh, xây nhà, ký kết hợp đồng đều không diễn ra, dẫn đến việc mọi hoạt động của xã hội đều bị giảm sút (trừ ngành kinh doanh vàng mã). Nhưng vì phật dạy “có cảm tức có ứng”, nếu như bạn không tin vào tháng cô hồn hay ngày lễ xá tội Vong nhân, bạn hoàn toàn có thể tiến hành thực hiện những công việc như bình thường để không ảnh hưởng tới các cơ hội kinh doanh, buôn bán của bản thân và gia đình.

Như vậy, việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn là không nên (theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa). Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp thật sự cần thiết, bạn hãy làm những việc sao cho thuận tiện nhất cho bản thân, bởi vì phong thủy, xét cho cùng, cũng là một trong những yếu tố giúp cuộc sống của bạn tiện nghi và dễ dàng hơn mà thôi.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Làm nhà trong tháng 7 âm lịch: Nên hay không?

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu