SearchNews

Mỹ quyết định áp thuế lên tới 456% với thép Việt Nam xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc

17/12/2019 18:16

Vào ngày 16/12/2019, Bộ thương mại Mỹ (DOC) đã công bố quyết định áp thuế cao nhất 456% lên một số sản phẩm thép xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc nhập về Việt Nam gia công trước khi xuất sang Mỹ dưới dạng thép cán nguội và thép không gỉ.

Hình ảnh bên trong một nhà máy sản xuất thép tại Việt Nam, công nhân đang ngồi làm việc
Mỹ áp thuế lên đến 456% đối với thép Việt Nam xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc.
(Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters cho biết, những sản phẩm thép bị áp thuế lên tới 456% nói trên là loại thép có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc được gia công đơn giản tại Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Nội dung thông báo của DOC nêu rõ, đơn vị này đã tìm thấy các sản phẩm thép chống ăn mòn, thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam dùng thép chất nền của Đài Loan, Hàn Quốc đã tránh được thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục thu tiền cọc của những lô hàng thép cán nguội, thép không gỉ nhập từ Việt Nam nhưng dùng thép nền của Hàn Quốc và Đài Loan. Đồng thời, thuế này cũng được áp dụng đối với các lô hàng nhập về song chưa được thanh lý tính từ ngày 2/8/2018 (thời điểm bắt đầu điều tra vụ việc).

Hồi tháng 7/2019, hãng tin Bloomberg cho hay, DOC đã áp thuế 456,23% đối với các sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn Việt Nam dùng vật liệu xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc.

Kề từ ngày 2/8 năm ngoái, Mỹ khởi xướng điều tra vụ việc khi thấy sản lượng thép chống ăn mòn, thép cán nguội Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến, đạt khoảng 916,4% và 332% so với năm liền trước. Đặc biệt, mức tăng vọt này xảy ra sau khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép tương tự của Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu