SearchNews

Bà Rịa - Vũng Tàu có thêm dự án nhà ở xã hội gần 700 tỷ đồng

01/11/2019 08:10

Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội Hodeco với tổng vốn dự kiến trên 689 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất dự án vào khoảng 17.823,80m2. Công trình tọa lạc tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

Được biết, đây là dự án xây dựng khu chung cư nhà ở xã hội có hạ tầng kỹ thuật, xã hội để bố trí cho công nhân khu công nghiệp cũng như những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở (theo Luật Nhà ở 2014 và Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020, định hướng tới năm 2030 đã được phê duyệt bởi UBND tỉnh thông qua Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND ban hành ngày 21/01/2016).

Theo thiết kế được duyệt, Khu nhà ở xã hội Hodeco cung ứng 850 căn hộ để ở. Tại khối A, các căn hộ rộng từ 43,49-62,87m2, diện tích căn shophouse từ 100,91-183,57m2. Trong khi đó, tại các khối B, C, D, diện tích các căn hộ dao động từ 57,9-67,97m2.

Căn cứ theo quy định tại Điều 49, Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư khu nhà ở xã hội cho thuê căn hộ cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội nhưng ưu tiên cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ cũng như các khu vực lân cận.

Chủ đầu tư dự án thực hiện cho thuê căn hộ nhà ở xã hội cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội được quy định tại Điều 49, Luật Nhà ở năm 2014, trong đó ưu tiên cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và các khu vực lân cận.

Cùng với đó, chủ đầu tư còn được cho thuê căn hộ thương mại theo giá thương mại để bù vào chi phí đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Thủ tục, trình tự cho thuê và phương pháp xác định giá thuê; quy trình, điều kiện xét duyệt đối tượng thuê nhà ở xã hội được thực hiện theo văn bản số 7968/UBND-VP của UBND Tỉnh ngày 9/8/2019 và các quy định hiện hành.

Dự án Khu nhà ở xã hội Hodeco, thị xã Phú Mỹ
Dự án Khu nhà ở xã hội Hodeco tại thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có tổng vốn đầu tư dự kiến trên 689 tỷ đồng.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cần tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt, triển khai thực hiện công trình theo đúng luật định. Mặt khác, chủ đầu tư cần liên hệ với Sở KH&ĐT để làm thủ tục ký quỹ đầu tư theo quy định hiện hành. Nhiệm vụ của chủ dự án là xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại dự án đúng theo quy hoạch chi tiết cũng như nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án, xây dựng công trình tuân thủ đúng thiết kế, tiến độ được duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư phải công khai thông tin trên website và tại trụ sở Ban quản lý dự án của mình.

Theo định kỳ, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện dự án cho Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND thị xã Phú mỹ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và nhà ở. Chủ dự án sẽ xây dựng đơn giá cho thuê nhà ở xã hội gửi lên Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh duyệt. Lưu ý, thủ tục, trình tự, điều kiện xét duyệt đối tượng thuê căn hộ nhà ở xã hội; vận hành, quản lý khai thác quỹ nhà ở xã hội tại dự án cần tuân thủ đúng theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015 và Thông tư số 20/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ngày 30/6/2016.

Với những quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xử lý hành vi vi phạm pháp luật khi xảy ra sai phạm trong huy động vốn, phát triển nhà ở, ứng tiền trước của người mua nhà, thực hiện các giao dịch về nhà ở và hoạt động khác.... chủ đầu tư dự án cần phải chấp hành nghiêm túc. Nếu gây ra thiệt hại cho khách hàng hoặc hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà ở, chủ dự án phải có trách nhiệm bồi thường.

Nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng được yêu cầu khi khởi công công trình phải liên hệ với các cơ quan chức năng để được cung cấp xác định lộ giới các hẻm, tuyến đường, cao độ quy hoạch khu vực liên quan tới khu đất xây dựng dự án. Chủ đầu tư cần hoàn chỉnh tất cả thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án như thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở, đấu nối hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, quy hoạch kiến trúc, tĩnh không, xin cấp phép xây dựng (nếu có)...

Trước khi thực hiện xây dựng, chủ đầu tư phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có văn bản đồng ý bổ sung dự án nếu có thay đổi một trong những nội dung như quy hoạch dự án, mục tiêu đầu tư, số lượng nhà ở, diện tích đất sử dụng, tiến độ xây dựng.

Tính từ ngày ký văn bản, hiệu lực của văn bản chấp thuận chủ trương này là trong vòng 12 tháng. Nếu nhà đầu tư quá thời hạn không triển khai các bước tiếp theo đề thực hiện dự án sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành cũng như pháp luật khác liên quan.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu