SearchNews

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử 20 ngày để nghiệm thu

29/10/2019 08:00

Tính từ ngày 28/10/2019, đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu 20 ngày chạy thử để nghiệm thu. Trong những ngày chạy thử, tần suất như khai thác thương mại.

Được biết, trong 20 ngày chạy thử, các nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông đều có nhân viên ứng trực tại phòng bán vé, phòng điều khiển và các bảng điện tử cũng như loa phát thanh hoạt động, hướng dẫn người đi tàu. Theo dự kiến, sẽ có 6-9 đoàn tàu vận hành liên tục mỗi ngày trên tuyến đường sắt đô thị này.

Trưởng phòng đào tạo của Tổng thầu Trung Quốc, bà Mạch Thu Tuyền cho hay, dự án trước đây đã được vận hành thử toàn hệ thống và có sự giám sát của chuyên gia Trung Quốc đến từ Công ty Metro Thẩm Quyến. Tuy nhiên, trong lần chạy thử này, nhân viên người Việt thuộc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) sẽ thực hiện toàn bộ việc vận hành dự án.

Bà Tuyền thông tin: "20 ngày này sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình nghiệm thu".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử 20 ngày
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử 20 ngày với tần suất như khai thác thương mại.
(Ảnh: Giang Huy)

Báo cáo của Bộ GTVT hồi đầu tháng 10/2019 nêu rõ, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành phần xây dựng hạ tầng gồm 16 khu đơn thể Depot, 12 nhà ga trên cao, 13km cầu cạn cùng cảnh quan cây xanh.

Thế nhưng, do một số tồn tại nên công trình vẫn chưa thể hoàn thiện, bàn giao, đưa vào khai thác thương mại. Những tồn tại khiến dự án chậm tiến độ như Tổng thầu chưa cung cấp hồ sơ, chứng chỉ... để làm cơ sở đánh giá đảm bảo an toàn hệ thống.

Theo Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Đường Hồng, đơn vị đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho chủ đầu tư phía Việt Nam theo hợp đồng EPC. Tổng thầu Trung Quốc khó đáp ứng một số yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra sau này. Ông Hồng cho biết: "Đơn cử, một số sản phẩm thiết bị đã xuất xưởng từ lâu, hồ sơ của sản phẩm này phải được hoàn thành trong quá trình sản xuất. Chủ đầu tư yêu cầu hồ sơ này thì không thể có, nếu có thì là làm giả".

nhà ga Cát Linh - Hà Đông
Bên trong các nhà ga, các hàng mục đã được lắp đặt hoàn chỉnh. (Ảnh: Giang Huy)

Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhìn nhận, đơn vị tư vấn độc lập ACT (Pháp) nên vào dự án ngay từ đầu. Tuy nhiên, trên thực tế, đến năm 2016 thì tư vấn mới vào giám sát an toàn chất lượng công trình. Lúc bấy giờ, các hạng mục xây dựng, thiết bị đã hoàn thành. Hơn nữa, đơn vị tư vấn cũng yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn châu Âu đối với tàu Cát Linh - Hà Đông. Trước đó, đoàn tàu vốn được áp dụng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, do đó yêu cầu về hồ sơ gây khó cho Tổng thầu.

Cũng theo lãnh đạo Tổng thầu, theo dự kiến, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được bàn giao hồi đầu năm. Tuy vậy, việc bàn giao kéo dài tới nay khiến Tổng thầu phải chịu kinh phí phát sinh bình quân 2 triệu USD/tháng, tương đường 46 tỷ đồng/tháng. Chi phí này gồm chi cho thuê nhà, văn phòng, trả lương cho hơn 200 cán bộ Việt Nam và Trung Quốc...

Vào tháng 10/2008, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông với tổng vốn đầu tư trên 8.700 tỷ đồng, tương đương 552 triệu USD.

Tuy nhiên, dự án trong quá trình thực hiện đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 18.000 tỷ đồng, tương đương 868 triệu USD. Trong đó, vốn đối ứng Việt Nam trên 198 triệu USD, vốn vay ưu đãi từ Chính phủ Trung Quốc trên 669 triệu USD. Công trình được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói. Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc là Tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu