SearchNews

Đầu tư xây đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài 53,5km

11/09/2019 08:10

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, chính quyền TP.HCM sau khi thống nhất với UBND tỉnh Tây Ninh đã kiến nghị Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải giao UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức mời gọi đầu tư, triển khai và quản lý vận hành khai thác dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng chiều dài khoảng 53,5km

Theo thiết kế được duyệt, tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có tổng chiều dài khoảng 53,5km. Điểm đầu dự án giao với đường Vành đai 3 (Hóc Môn, TP.HCM); điểm cuối nối kết vào QL22 khu cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được phân kỳ đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BOT có sự hỗ trợ của Nhà nước. Công trình gồm hai giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây đoạn TP.HCM - Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn; đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài quy mô 8 làn xe; đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài quy mô 6 làn xe.

Trách nhiệm của UBND TP.HCM là thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP.HCM. Mặt khác, UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Trong khi đó, nhiệm vụ của UBND tỉnh Tây Ninh là thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh này.

Theo kiến nghị của UBND TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ có thể cho mở rộng phạm vi bồi thường giải phóng mặt bằng tại những nút giao giữa đường Vành đai 3, Vành đai 4 với đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài cũng như các điểm phù hợp khác nhằm tạo thêm nguồn thu cho dự án. Động thái này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống giao thông tĩnh, trung tâm dịch vụ, thương mại, trạm dịch vụ hậu cần...

Ngoài ra, để khai thác hiệu quả quỹ đất và tạo nguồn thu cho các địa phương, chính quyền TP.HCM cũng kiến nghị nghiên cứu quy hoạch những khu đô thị lân cận các nút giao liên thông.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu