SearchNews

3 xu hướng dẫn dắt thị trường địa ốc Sài Gòn 6 tháng cuối năm

11/06/2019 15:26

Trong 6 tháng cuối năm 2019, đất nền vùng trũng ở khu vực ngoại thành Sài Gòn được đánh giá vẫn sẽ là kênh đầu tư “vua” thu hút nguồn vốn đầu tư.

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, thị trường bất động sản TP.HCM đã phải đối mặt với nguồn cung khan hiếm cục bộ trong gần 2 quý đầu năm. Nguyên nhân là do nhiều dự án bị đình trệ vì nằm trong danh sách rà soát, thanh tra pháp lý của thành phố.

Lượng tiêu thụ bất động sản trên thị trường này cũng vì đó mà giảm xuống đáng kể, hàng loạt các nhà đầu tư địa ốc Sài Gòn đã phải di cư ra các tỉnh giáp ranh và thành phố biển để làm dự án. Song, thị trường bất động sản TP.HCM được ông Quang đánh giá là vẫn đang còn rất nhiều tiềm năng và có sức hút lớn. Dưới đây là 3 xu hướng có thể dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc Sài Gòn trong những tháng cuối năm 2019 được ông Quang chỉ ra:

1. Xu hướng đầu tư đất nền vùng trũng giá thấp

Các khu vực nằm ở vùng ngoại ô hoặc ven TP.HCM đều được mệnh danh là vùng trũng giá thấp và còn tiềm năng phát triển sẽ tiếp tục sôi động trong 6 tháng còn lại của năm. Các nhà đầu tư kênh này sẽ chia thành 2 nhóm đặc thù. Nhóm thứ nhất là những nhà đầu tư có gu chuộng đất ven biển. Nhóm thứ 2 là những người thích đổ vốn vào vườn tược nhiều mảng xanh.

Hiện nay, các địa bàn như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... và một số vị trí giáp ranh với các huyện này được đánh giá là có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư đất nền vùng trũng. Nhóm đất nền vùng trũng giá thấp này có đặc điểm là thời gian kết nối về trung tâm thành phố đều trên dưới 1,5 giờ đồng hồ di chuyển.

Tuy nhiên, nhà đầu tư loại tài sản này cũng phải đối mặt với thách thức là giá đất vùng trũng hiện không còn thấp như 3 năm trở về trước. Những cơn sốt đất diễn ra trong những năm qua đã khiến đất nền vùng trũng đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới. Do đó, sẽ có một rừng giá thật - ảo lẫn lộn thách đố các nhà đầu tư. Song, nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội sinh lời nếu chọn đúng các vị trí có kết nối giao thông thuận tiện. Để săn được những vị trí này, nhà đầu tư đất nền vùng trũng cần phải tăng cường khảo sát địa bàn và kết nối với chính quyền địa phương để nắm rõ các thông tin quy hoạch, biết được giá giao dịch bình quân trên thị trường thực tế.

thị trường địa ốc Sài Gòn
Đất nền vùng trũng giá thấp được cho là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM 6 tháng cuối năm. Ảnh: Lucas Nguyễn

2. Xu hướng đầu tư theo vết dầu loang ở 2 cực Đông - Nam

Ông Quang cho rằng, đầu tư phân cực là một chiến lược vô cùng khôn ngoan, nhằm tránh được vùng đỉnh giá bất động sản đang bị đẩy lên ngất ngưởng tại khu vực lõi trung tâm thành phố. Cả khu Đông và khu Nam đều khá rộng lớn, do đó, xu hướng dịch chuyển theo các siêu dự án tại 2 trục đô thị này đang ngày càng trở nên rầm rộ. 2 cực Đông – Nam thành phố đang được phần lớn nhà đầu tư địa ốc có dòng vốn dài hạn trung bình 5-10 tỷ đồng chuộng để "chọn mặt gửi vàng". Đồng thời, 2 trục đô thị này cũng là nơi liên tiếp xuất hiện các siêu dự án với quy mô lớn chưa từng có hoặc được quy hoạch bài bản, tạo nên môi trường sống tốt.

Dự kiến, sẽ có 2 dự án quy mô lớn tại quận 9 và huyện Nhà Bè được tung ra thị trường vào nửa cuối năm 2019. Được biết, đây đều là những dự án được đầu tư bởi các doanh nghiệp có thương hiệu uy tín và dòng vốn mạnh. Dòng tiền đầu tư trên thị trường được dự đoán sẽ có nhiều khả năng đổ về các siêu dự án này trong bối cảnh nguồn cung mới đang khan hiếm trên toàn thành phố.

Thêm vào đó, những dự án lớn mang dáng dấp đô thị xanh và hiện đại đang xuất hiện ở 2 trục đô thị Đông và Nam Sài Gòn cũng sẽ thúc đẩy xu hướng đầu tư ly tâm tăng lên, tức là dịch chuyển nhu cầu địa ốc về 2 trục đô thị này.

3. Xu hướng đầu tư bất động sản hạng sang

Theo đánh giá của CEO Việt An Hòa, trong 6 tháng cuối năm 2019, thị trường nhà ở thuộc phân khúc hạng sang ở khu vực lõi trung tâm TP.HCM sẽ là sân chơi gần như một mình một ngựa của rất ít dự án đã được thông qua. Trong giai đoạn thành phố hạn chế cấp phép dự án nhà ở cao tầng mới 2018-2020 thì đây cũng sẽ là rổ hàng độc quyền. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng khan hiếm và vị trí đắc địa có một không hai của bất động sản hạng sang, do đó, đây vẫn là kênh hút vốn của các nhà đầu tư mạnh về tài chính hoặc giới siêu giàu.

Ông Quang cũng nhận định, sẽ có một số thay đổi về thị trường tiêu thụ và đầu tư bất động sản siêu sang trong 6 tháng cuối năm. Thời điểm từ đầu năm 2019 trở về trước, các nhà đầu tư trong nước dường như bị lép vế so với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư ngoại đang tiêu thụ bất động sản hạng sang tỷ trọng 30% mua theo room và một lượng không nhỏ thuê dài hạn. Tuy nhiên, vào nửa cuối năm 2019, nhiều khả năng cục diện sẽ có xu hướng thay đổi dần với số lượng người Việt mua bất động sản siêu sang tăng dần lên, tỷ trọng này có thể đạt tới 35-40 %. Thực tế này cho thấy, xu hướng đầu tư bất động sản hạng sang đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với giới siêu giàu trong nước.

Vị chuyên gia cho biết thêm, tốc độ bán bất động sản tại Sài Gòn nhìn chung vẫn duy trì được sức hấp dẫn đối với một lượng nhà đầu tư nhất định, song, sẽ có phần chậm lại so với những năm bùng nổ trước đây. Nguyên nhân là vì những quan ngại về tính pháp lý đang trong đợt cao điểm thanh kiểm tra trên diện rộng sẽ khiến khách hàng cẩn trọng hơn trước, thị trường tiêu thụ cũng trở nên khó tính hơn. Các nhà đầu tư ngày càng đề cao tính chỉn chu của dự án, đồng thời, thương hiệu chủ đầu tư cũng được họ chú trọng hơn.

Dự báo, biến động về giá trên thị trường địa ốc Sài Gòn sẽ tiếp tục tái diễn trong 6 tháng cuối năm do sự khan hiếm nguồn cung cục bộ, bởi, độ trễ của chính sách thường được tính chu kỳ 12 tháng. Sẽ không có nhiều dự án bất động sản bình dân, giá rẻ trên thị trường bất động sản TP.HCM, mà sẽ chuyển dịch về các tỉnh giáp ranh. Giá bất động sản ở khu vực nội đô Sài Gòn cũng sẽ đắt đỏ hơn. Đối với những người có thu nhập khiêm tốn đang sống và làm việc tại TP.HCM, nếu muốn mua nhà, buộc phải dịch chuyển ra xa hơn và nhà đầu tư địa ốc tại phân khúc này cũng phải chấp nhận khoảng cách ly tâm lớn hơn so với thời điểm trước.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu