SearchNews

4 lý do tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường nhà ở Tp.HCM

03/12/2018 08:23

Theo báo cáo thị trường nhà ở mới đây của Savills Việt Nam, có nhiều lý do tạo nên sức hút cho thị trường bất động sản Tp.HCM ngoài những dữ liệu về tăng trưởng dòng vốn ngoại (vốn FDI), kiều hối...

1. Dân số lý tưởng

Tại Hà Nội và Tp.HCM, mức tăng trưởng dân số ở mức rất cao, chiếm tỷ lệ 17% dân số toàn quốc. Trong khu vực ASEAN, Tp.HCM thuộc nhóm đô thị có tốc độ đô thị hóa cao nhất. Đà tăng dân số tại thành phố này sẽ tiếp tục xu hướng đi lên, dẫn đầu các tỉnh thành trong cả nước, báo cáo của Savills chỉ rõ. 

2. Số hộ gia đình thành lập mới rất lớn

Số liệu từ tổng điều tra dân số của Tổng cục thống kê cho thấy, Tp.HCM có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới trong những năm 2009-2016, chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước. Đây được xem là nguồn cầu nhà ở dồi dào trong tương lai. Nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM gia tăng mạnh mẽ bởi lượng nhà cũ xuống cấp ngày càng tăng cộng với lượng gia đình mới cũng không ngừng tăng lên. 

3. Tỷ lệ tăng trưởng hộ một người thuộc nhóm cao

Tại các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó có Tp.HCM, tỷ lệ tăng trưởng hộ gia đình một người tăng mạnh, từ mức 4,6% (năm 1989) lên mức 9,4% (năm 2016). Tỷ lệ này được dự báo sẽ vọt lên mức 10,1% vào năm 2019. Đối với thị trường địa ốc Tp.HCM, đây cũng là nguồn cầu nhà ở mới khá lớn. 

Thị trường nhà ở Tp.HCM sôi động nhất cả nước
Thị trường nhà ở Tp.HCM sôi động nhất cả nước. (Ảnh: Quỳnh Trần)

4. Có 90% nhà giá rẻ được mua để ở

Thị trường căn hộ hạng C tại Tp.HCM dẫn dắt cả nước với 90% người mua nhà bình dân (nhà giá rẻ) có nhu cầu ở thật. So với thị trường Hà Nội, chỉ số này của Tp.HCM cao hơn và tích cực hơn. 

Biểu đồ về chân dung người mua nhà của Tp.HCM cho thấy, hơn 40% nhà ở thuộc phân khúc trung cấp (hạng B) được mua bởi khách hàng có nhu cầu ở thật. Tỷ lệ này đạt khoảng 30% đối với phân khúc cao cấp (hạng A).

Triển vọng kinh tế khả quan và cơ cấu nhân khẩu vàng là những yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường nhà ở tại Việt Nam, Savills cho biết. Tp.HCM là thị trường nhà ở đặc biệt đang có những bước phát triển mạnh mẽ, ngang tầm các thành phố khác trong khu vực. 

Nguồn cầu nhà ở tăng cao thúc đẩy thị trường căn hộ phát triển. Tầng lớp "siêu" giàu trong nước và khu vực đang quan tâm tới phân khúc bất động sản cao cấp. Trong khi đó, thị trường nhà ở đô thị cũng được tác động tích cực từ tầng lớp trung lưu mới nổi.

Theo dự báo của Savills, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng lạc quan nhờ nguồn vốn dồi dào, chính sách vĩ mô phù hợp và sự gia tăng các chủ đầu tư ngoại.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu