SearchNews

Hà Nội: Giao dịch bất động sản chững lại rõ rệt trong 2 tháng qua

01/12/2018 10:04

Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội, Bà Đỗ Thu Hằng nhận định, trong 2 tháng gần đây, giao dịch bất động sản Hà Nội chững lại rõ rệt. Có nhiều lý do dẫn tới thực trạng này, trong đó việc một ông lớn ra hàng sẽ ảnh hưởng tới các chủ đầu tư khác.

Báo cáo của Savills chỉ rõ, tính đến quý III năm nay, trên toàn thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn hộ song chỉ bán được 6.300 căn. Tính ra, lượng căn hộ tồn kho xấp xỉ 21.000 căn hộ.

Bà Hằng cho biết, với lượng sản phẩm dồi dào như hiện nay, nguồn cung căn hộ trong quý cuối năm 2018 sẽ không có nhiều. Theo chuyên gia này: "Các chủ đầu tư đều đã nhìn thấy vấn đề và điều chỉnh kế hoạch bán. Chúng ta có thể thấy với các dự án vẫn còn đang xây, chủ đầu tư đã phải tính việc làm thế nào thu hút người mua. Không loại trừ khả năng chủ đầu tư phải giãn tiến độ hoàn thành để tăng tỷ lệ hấp thụ".

Giao dịch căn hộ Hà Nội chững lại
Giao dịch căn hộ Hà Nội chững lại trong 2 tháng gần đây. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Hiện nay, chủ đầu tư đưa ra nhiều khuyến mại lớn tùy từng dự án do chiến lược giá của chủ đầu tư. Đối với những căn xấu, để thu hút khách mua, chủ dự án sẽ tìm cách khuyến mại, bà Hằng chỉ rõ.

Nhận định về việc liệu thị trường có lặp lại kịch bản xấu như các năm trước, đại diện Savills Hà Nội cho rằng, vào năm 2010, do giá bất động sản quá cao nên mọi người phải vay ngân hàng. Thị trường hiện có nhiều dự án cao cấp, chất lượng cao được bán với mức giá cao hơn trước đây song không tới mức không thể chi trả được.

Theo Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội: "Bây giờ có sự cạnh tranh nên người mua phải chọn. Ngay cả phân khúc giá rẻ có nhiều lựa chọn, đặc biệt khu vực Hà Đông nhích lên 28-30 triệu/m2 phải uy tín thế nào, chất lượng thế nào mới bán được. Khu vực này chỉ khoảng 20-25 triệu đồng/m2 khách hàng mới xem xét, soi chiếu nhiều thứ".

Cũng theo báo cáo của Savills, thị trường địa ốc quý IV/2018 sẽ đón nhạn thêm khoảng 4.500 căn hộ. So với quý liền trước, con số này giảm 35%. Thị trường không có nhiều dự án hạng A và cần thời gian để hấp thụ. Trong khi đó, căn hộ hạng B tồn kho khá nhiều. Như vậy, bức tranh thị trường cuối năm đã trở nên khá rõ ràng khi chỉ còn căn hộ hạng C có cơ hội tung bán.

Nhận định về giá bán căn hộ trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, bà Hằng cho hay, căn hộ hạng A sở hữu vị trí đắc địa không thể so sánh về giá, giá căn hộ hạng B và C có thể biến động. Theo vị này: "Chuyện có giảm giá hay không thì dưới áp lực nguồn cung, tôi nghĩ chủ đầu tư phải điều chỉnh giá về mức hợp lý. Tuy nhiên, tương lai của thị trường không thực sự chắc chắn. Từ nay đến cuối năm, kỳ vọng thị trường có thể duy trì ổn định thôi, còn nói tốt hơn năm ngoái thì không hẳn".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu