SearchNews

Bộ Xây dựng thừa nhận có tình trạng nhà ở xã hội bán sai đối tượng

03/07/2019 08:01

Tham gia kỳ họp Quốc hội đầu tháng 6/2019, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) đã có Phiếu chất vấn gửi Bộ Xây dựng về nhiều vấn đề liên quan tới phát triển nhà ở xã hội.

nhà ở xã hội bán sai đối tượng
Bộ Xây dựng thừa nhận có tình trạng nhà ở xã hội bán sai đối tượng song chưa có số liệu cụ thể. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu. Nội dung văn bản nêu rõ, Bộ Xây dựng thừa nhận có trường hợp thuê mua, thuê, mua nhà ở xã hội sai đối tượng, vi phạm pháp luật, sử dụng không đúng mục đích. Đồng thời, cơ quan này cũng thừa nhận có tình trạng cơ quan quản lý phê duyệt sai quy định, cho phép một số đơn vị làm chủ đầu tư loại hình nhà ở này rồi hưởng lợi. Cùng với đó là tình trạng nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội song không sử dụng.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà giá rẻ, nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp hiện còn thiếu hụt lớn. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự mất cân đối cung - cầu này để hưởng lợi. Chưa kể, việc xử lý những hành vi vi phạm trong mua bán, sử dụng nhà ở xã hội chưa hiệu quả. Đặc biệt, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Cũng theo văn bản trên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận trách nhiệm khi chưa kiểm tra, thanh tra thường xuyên để kịp thời chấn chỉnh.

Số liệu thống kê cho biết, tính đến tháng 5/2019, toàn quốc có 204 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với tổng diện tích trên 4,25 triệu m2, cung ứng khoảng 85.000 căn hộ. Cả nước hiện đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô diện tích khoảng 8,95 triệu m2, cung ứng cho thị trường 179.000 căn.

Thế nhưng, so với mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, kết quả phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt 33,9%. Trong khi đó, đến năm 2020, tổng diện tích nhà ở xã hội theo kế hoạch phải đạt 12,5 triệu m2.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu