SearchNews

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở hình thành trong tương lai

09/06/2021 07:58

Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn 2096/BXD-QLN thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai. Bộ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải công khai thông tin dự án nhà ở xây theo tiến độ.

hình ảnh phối cảnh một dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 2 tòa chung cư cao tầng
Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công khai thông tin dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa

Yêu cầu này của Bộ Xây dựng nhằm phục vụ thủ tục hành chính "Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua" trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện rà soát, kiểm tra và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP về thủ tục, trình tự, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Cần lưu ý các nội dung gồm: Việc thực hiện bảo lãnh, thế chấp, thanh toán; điều kiện đưa dự án nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh; thủ tục thông báo dự án đủ điều kiện mua, bán, cho thuê...

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, trước ngày 15/6/2021, các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả, tình hình thực hiện quy định về thông báo bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được cho thuê, được bán về Bộ Xây dựng.

Được biết, bất động sản hình thành trong tương lai là công trình, dự án đang trong quá trình xây dựng, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy đinh, một dự án được phép đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được duyệt. Đối với nhà chung cư, chung cư hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì cần phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu