Cẩn trọng dư thừa nguồn cung bất động sản

07/01/2014 07:49

“Vừa qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị nên phải hết sức thận trọng vì nó gắn liền với bất động sản. Sẽ có bong bóng bất động sản, dư thừa nguồn cung nếu không quản lý chặt chẽ ”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra cảnh báo trên tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Xây dựng diễn ra vào sáng 6/1/2016.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.

Thị trường bất động sản cần được kiểm soát chặt

Phát biểu tại hội nghị, ngoài việc biểu dương một số kết quả, nỗ lực của ngành xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế của ngành và yêu cầu phải khắc phục tối đa trong năm 2017.

Phó Thủ tướng nhận định, hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) đang có biểu hiện lệch pha cung - cầu và xu hướng này ngày một gia tăng. Các chủ đầu tư tập trung phát triển dòng sản phẩm thuộc phân khúc trung bình, cao cấp, trong khi đó, nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp lại ít được quan tâm đầu tư thích đáng, nhất là tại các đô thị. 

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng phải tập trung quản lý và hướng thị trường phát triển theo đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, tránh phải phát triển BĐS với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Đồng thời, phải coi việc phát triển nhà ở xã hội làm trọng tâm.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường địa ốc.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cần tập trung vào phát triển nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhà ở xã hội đô thị; nhà ở cho người nghèo ở nông thôn, cho người có công… trong năm 2017.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại trong an toàn công trình xây dựng, vấn đề cháy nổ và chất lượng các dự án. Thực tế cho thấy, nhiều công trình hiện nay vẫn có tình trạng thất thoát, lãng phí đẩy giá BĐS tăng cao.

Bên cạnh đó, còn nhiều lúng túng trong công tác quản lý đô thị, hiện vẫn rất thiếu vai trò như một đốc công, một nhạc trưởng trong lĩnh vực quản lý đô thị.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ Xây dựng phải hoàn thiện thể chế, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để rà soát lại tất cả quy hoạch xây dựng, thực hiện cập nhật, lập mới các quy hoạch. Trên cơ sở tình hình thực tiễn, nhu cầu của thị trường và dự báo tương lai sẽ cụ thể hóa các quy hoạch.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các đô thị lớn để có giải pháp đồng bộ khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, việc kiểm soát giao thông tốt và đầu tư vào hạ tầng chưa thể giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông. Càng đầu tư mạnh vào Tp.HCM và Hà Nội thì những đô thị này sẽ ngày càng hấp dẫn, dĩ nhiên càng tập trung dân số do dịch chuyển từ các địa phương lân cận.

Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, cần phải tính toán một cách tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, phối hợp các địa phương có sự phát triển tốt trong vùng, xây dựng những độ thị hấp dẫn tạo ra nhiều việc làm tại các đô thị đó, có vậy mới hạn chế được dòng người di chuyển đến các đô thị trung tâm.

Riêng đối với hai đô thị lớn Hà Nội và Tp.HCM, bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng cần chú trọng phát triển các khu đô thị vệ tinh, hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân.

Nhiều lỗ hổng trong quy hoạch

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận những đánh giá của Phó Thủ tướng và cho biết, thời gian qua, quy hoạch tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội bộc lộ nhiều khiếm khuyết, lỗ hổng.

Ông Hà khẳng định, làm quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. Tuy đô thị hóa là quá trình tất yếu của mọi quốc gia nhưng nếu cơ quan quản lý không tính toán quy hoạch tốt, đảm bảo hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường sẽ phải trả giá đắt.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Làm đô thị phải có nguồn lực. Nguồn lực ta đang hạn chế. Chúng ta phải lựa chọn cái gì làm trước để tránh trả giá”.

Bàn về vấn đề giảm ách tắc nội đô bằng việc di chuyển nhà máy, trụ sở bộ ngành, bệnh viện, trường học ra ngoại thành, theo Bộ trưởng Hà: “Chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn về phương án này xem có xung đột với nhau không? Đưa bệnh viện, trường học ra ngoài nhưng người dân vẫn phải di chuyển từ nhà đến đó. Sẽ không xử lý được vấn đề nếu không giải tỏa được xung đột".

Trong khi đó, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức kiểm tra một số dự án BĐS, nhà ở lớn trên phạm vi cả nước trong năm 2017.

(Theo Vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu