SearchNews

Cơ hội và rủi ro của mô hình bất động sản gắn chữ “tel”

12/05/2017 13:19

Căn hộ văn phòng khách sạn (office-tel), căn hộ khách sạn (condotel) là những kênh đầu tư "hot" nhất thị trường địa ốc Việt Nam thời gian qua. Đối với các nhà đầu tư có dòng tiền mạnh, nhàn rỗi, mô hình nhà ở khách sạn (home-tel) sẽ đem lại sự lựa chọn đa dạng hơn.

mô hình bất động sản gắn chữ tel
Home-tel, condotel và office-tel sẽ là những mô hình bất động sản hứa hẹn nhiều hấp
dẫn, tiềm năng trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ một số công ty nghiên cứu thị trường bất động sản, đã có khoảng 3.000 căn condotel được bán ra ở Nha Trang trong 2 năm qua và khoảng 5.700 căn được bán tại Đà Nẵng trong 9 tháng qua. Bên cạnh đó còn có hàng trăm căn được bán ở Quy Nhơn, Phú Quốc… Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, hàng nghìn căn hộ office-tel cũng được bán ra.

Hiện nay, mô hình căn hộ khách sạn home-tel có thể để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê ở thông thường. Theo quy định hiện hành, chủ căn hộ home-tel được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài.

Tương tự như mô hình condotel, home-tel cũng là những căn hộ được trang bị các thiết bị khép kín cao cấp, sử dụng hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, gym, spa, thư tín, nhà hàng, dịch vụ phòng 24/24…

Điểm khác với nhà ở cho thuê thông thường chủ nhà phải chi trả các khoản chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, xuống cấp…, chi phí này với home-tel và condotel do đơn vị quản lý chịu trách nhiệm bảo dưỡng, bảo trì, nhờ đó sẽ luôn đảm bảo chất lượng.

Nếu như condotel thường được xây ở các khu resort, khách sạn (đất phát triển du lịch) chủ yếu ở ven biển thì home-tel và office-tel thường có vị trí ở trung tâm thành phố lớn. Đặc biệt, chủ căn hộ home-tel được cấp sổ đỏ, được sở hữu lâu dài. Trong khi đó, không ít dự án condotel được xây dựng trên đất được cấp phép phát triển du lịch (đất du lịch) có thời hạn 50 năm.

Mặt khác, người mua home-tel toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê, không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư, còn condotel hoạt động theo hình thức time share, một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại cũng như hoạt động hàng ngày của khách sạn…

Ngoài những ưu điểm vượt trội, mô hình home-tel cũng đối mặt với nhiều rủi ro như không dự báo được lãi suất, khả năng vay vốn hạn chế, thu nhập thấp hơn kỳ vọng hay dòng tiền bị gián đoạn khi thanh toán các khoản vay ngân hàng...

Thông tư 06/2016/TT-BXD chính thức có hiệu lực nên dòng vốn vào bất động sản bắt đầu bị siết lại, nhất là đối với phân khúc cao cấp, một số chủ đầu tư dự án cho hay. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, lãi suất tín dụng ngân hàng cho vay dành cho thị trường nhà đất cao cấp, trong đó có home-tel.

Giới chuyên gia địa ốc cho rằng, với nhiều cơ hội như đầu tư sinh lời, vừa nghỉ dưỡng vừa cho thuê, home-tel là mô hình sản phẩm tiềm năng và hấp dẫn. Thế nhưng, rủi ro luôn đeo bám các nhà đầu tư chính là rủi ro lãi suất, do đó, nhà đầu tư cần tính đến bài toán lợi nhuận và thực tế vận hành trước khi đầu tư vào loại hình gắn chữ “tel” mới mẻ này. Trong thời gian tới, loại hình home-tel, condotel và office-tel sẽ là những mô hình hứa hẹn đầy triển vọng, tiềm năng hấp dẫn của thị trường bất động sản.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu