SearchNews

Nhà ở thương mại 20-30m2 là cuộc cách mạng lớn nhất về nhà ở cho người nghèo

11/05/2017 08:51

Đó là nhận định của Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực xung quanh việc Bộ Xây dựng trả lời công văn số 11/CV ngày 24/3/2017 về đề xuất của doanh nghiệp cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại với các diện tích 20-30m2 và có ý kiến về loại hình Officetel.

Liên quan tới nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ và những cơ hội, thách thức đối với loại hình bất động sản (BĐS) nói trên tại các đô thị lớn, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực.


Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực.

Quan điểm của ông về nhu cầu thị trường BĐS trong phân khúc bình dân là những căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2 như thế nào, thưa ông?

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, hộ gia đình trẻ 2-3 người, người độc thân tại các khu đô thị lớn hiện khá lớn. Thực tế cho thấy, hạng chục năm nay, đã có hàng triệu người thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng muốn sử hữu căn hộ 200-400 triệu đồng nhưng do không có căn hộ nhỏ giá rẻ họ đã bị bỏ rơi. Có thể nói, Bộ Xây dựng đề xuất cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại với các diện tích từ 20-30m2 là cuộc cách mạng lớn nhất về nhà ở cho người nghèo.

Hệ thống hạ tầng giao thông tại Tp.HCM và Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu gây áp lực lớn khi hai đô thị có mật độ dân số quá đông. Vậy theo ông, hạ tầng giao thông và hạ tầng công cộng xã hội sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi xây dựng căn hộ cung cư thương mại diện tích nhỏ?

Việc Bộ Xây dựng cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại là đã có sự đánh giá tổng quan từ quy hoạch, quỹ đất, mật động dân cư, xây dựng. Do đó, loại hình căn hộ ở quận ven, ngoại thành sẽ thu hút người dân đang thuê mướn phòng trọ từ nội thành ra vùng ven. Điều này rất tốt cho việc giãn dân ra khỏi trung tâm thành phố. Mặt khác cũng tránh được sự tập trung dân cư tại trung tâm thành các khu ổ chuột bởi lao động thời vụ. Hơn nữa, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách, công nhân lao động tại các khu công nghiệp hầu hết là xa trung tâm... Do đó, đây không phải là nguyên nhân ảnh hưởng tới giao thông.

Để đầu tư xây dựng các chung cư diện tích nhỏ, không ảnh hưởng đến kiến trúc chung cũng như những giải pháp thiết kế không gian, công năng trong từng căn hộ và kế hoạch trong thời gian tới của Đất Lành, doanh nghiệp đề xuất giải pháp gì thưa ông?

Chúng tôi có nhiều căn hộ 20m2 đã đưa vào sử dụng được 5 năm, cuộc sống của cư dân rất tốt và môi trường văn hóa tốt. Tiếp nối thành công đó, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều dự án ở vị trí phù hợp. Hiện tại, chúng tôi đang tìm dự án để đầu tư.


Có nhiều căn hộ 20m2 tại khu chung cư Thái An do Công ty BĐS Đất Lành đầu tư.

Xin ông cho biết tiến độ thực hiện các dự án nhà ở diện tích nhỏ dưới 45m2 tại Tp.HCM? Ông có kiến nghị gì với cơ quan quản lý nhà nước về chính sách đối với nhà ở diện tích nhỏ nói riêng và thị trường địa ốc nói chung?

Tp.HCM đặt yêu cầu cho các doanh nghiệp BĐS trên toàn thành phố triển khai  xây dựng các căn hộ có giá từ 200 - 400 triệu đồng. Chính sách này nên được cơ quan quản lý nhà nước ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng cho doanh nghiệp tâm huyết đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu