SearchNews

Căn hộ 25m2 là giải pháp phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp

16/05/2017 13:15

Lý giải về việc chấp thuận cho một doanh nghiệp có thể tạm thời xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, Bộ Xây dựng cho rằng, loại căn hộ này là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã phát thông cáo khẳng định đây là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở. Mặt khác, căn hộ diện tích nhỏ không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Bộ Xây dựng cho hay, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân và đề xuất của một số doanh nghiệp, địa phương về việc đầu tư xây dựng căn hộ chung cư có quy mô diện tích vừa và nhỏ, Bộ đã ban hành văn bản chấp thuận có thể tạm thời xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

căn hộ 25m2
Theo Bộ Xây dựng, căn hộ 25m2 là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát
triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Được biết, Bộ Xây dựng hiện đang triển khai nghiên cứu để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Do đó, trong thời gian chờ ban hành bộ quy chuẩn này, căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội), đồng thời đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Quyết định cho phép tạm thời xây dựng các căn hộ 25m2 dựa trên 4 căn cứ trên cơ sở thực tiễn, khoa học và pháp lý, Bộ Xây dựng khẳng định. Việc quy định diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 (bố trí chỗ ở cho 1-3 người) là hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường, nhất là đối với công nhân lao động tại các khu công nghiệp, người thu nhập thấp tại đô thị.

Như vậy, ngoài các cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, việc cho phép xây dựng xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 là một giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ: "Tham khảo kinh nghiệm quốc tế của các nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Pháp... đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (Hàn Quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2). Như vậy, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 là phù hợp với thông lệ quốc tế".

Cùng với đó, Bộ Xây dựng cũng khẳng định chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như chất lượng xây dựng, hoàn thiện, điều kiện hạ tầng, hệ thống trang thiết bị, dịch vụ quản lý vận hành… Vậy nên, việc hình thành các khu nhà ở chất lượng kém không phải do quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2).

Khoản 1 Điều 40 Luật Nhà ở 2005 quy định: "Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2". Song, quy định này đã được bãi bỏ sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại. Thế nhưng, nhu cầu của thị trường về căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (dưới 45m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, hộ gia đình trẻ 2-3 người, độc thân tại các khu công nghiệp, đô thị tương đối lớn. Thực tế cho thấy, loại hình căn hộ này đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu