SearchNews

Hà Nội: Giá thuê văn phòng đang tăng dần

16/05/2017 13:14

Mặt bằng văn phòng cho thuê tại Hà Nội bắt đầu phục hồi từ cuối 2016 và hiện đang trong xu hướng tăng dần, theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường BĐS Colliers International.

Báo cáo trên cho biết, so với quý IV/2016, trong 3 tháng đầu năm 2017, giá cho thuê trung bình văn phòng hạng A  tại Hà Nội tăng khoảng 3,2%, hạng B tăng nhẹ, lần lượt đạt khoảng 28,2 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường đạt 79,8%, so với quý trước tăng 1,1 điểm phần trăm. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A tăng gần 2 điểm phần trăm so với mức 80% của quý cuối năm ngoái; hạng B có tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 0,2 điểm phần trăm, đạt 78,2%.

giá thuê văn phòng tại Hà Nội
Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và B tại thị trường Hà Nội.
(Nguồn: Colliers International)

Tuy không có nhiều dự án văn phòng cho thuê lớn được phát triển trong vài năm gần đây nhưng nguồn cung vẫn rất dồi dào, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Những năm qua, nhiều tập đoàn kinh tế lớn phát triển ổn định, mở rộng kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp mới… nên nhu cầu thuê văn phòng ngày một gia tăng.

Khu vực phía Tây được xem là khu trung tâm mới của Hà Nội với nhiều dự án bất động sản chất lượng cao, nguồn cung văn phòng dồi dào, giá thuê hợp lý. Do đó, khu vực này đang được các công ty sử dụng diện tích cho thuê lớn ưa chuộng, nhất là các công ty Hàn Quốc.

Colliers cho hay, mặc dù chính sách cho thuê ở khu vực này đang được duy trì ổn định nhưng dự báo giá thuê ở khu vực phía Tây sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới bởi nhiều nguồn cung mới gia nhập thị trường. Mặt khác, để tăng tỷ lệ lấp đầy, các chủ đầu tư ở khu vực trung tâm Thủ đô cũng đang đưa ra các mức giá thuê hợp lý cùng những chính sách kích cầu hấp dẫn.

Trong năm 2017, thị trường sẽ đón nhận nhiều nguồn cung văn phòng cho thuê mới. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại các dự án như Discovery Complex, Vinacomin Tower,… Đáng chú ý, trong quý I/2017, tòa nhà văn phòng hạng B Horison Tower với diện tích cho thuê khoảng 8.300m2 sàn, nâng tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội lên tới 1.188.000m2.

thị trường văn phòng Hà Nội
Nguồn cung văn phòng mới tại thị trường Hà Nội trong năm 2017.
(Nguồn: Colliers International)

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, hầu hết các văn phòng hạng A tọa lạc ở khu trung tâm. Trong khi đó, phần lớn các văn phòng hạng B rải rác ở các quận xung quanh.

Với tình hình xây dựng hiện nay, thời gian tới, nguồn cung tương lai sẽ được mở rộng trên 355,000m2 GFA diện tich văn phòng gia nhập thị trường, Colliers thông tin.

Tại Hà Nội, những ngành như bảo hiểm, tài chính, ngân hàng đi đầu trong việc mở rộng văn phòng. Trong thời gian tới, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng sẽ tăng cao nhờ tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động trong các ngành dịch vụ trung bình hằng năm khoảng 10%.

Mặt khác, số lượng các nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam gia tăng sẽ thúc đẩy ngành outsourcing phát triển. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và mở rộng diện tích văn phòng trong tương lai.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu