Còn nhiều bất cập tại các dự án căn hộ chung cư

17/02/2014 08:21

Trong thời gian qua, việc tranh chấp lợi ích ở các khu chung cư tưởng rằng đã giảm do có nhiều quy định pháp luật được cho là bảo vệ quyền lợi người mua nhà. Tuy nhiên, thực tế, khách hàng mua nhà tại các dự án chung cư vẫn ở thế yếu, quyền lợi bị ảnh hưởng, đồng thời phải chịu nhiều thiệt thòi.

Dư luận gần đây đang quan tâm tới dự án có địa chỉ tại số 177 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo giới thiệu về dự án, đây là một dự án chung cư cao cấp, thuận tiện về giao thông, một mặt hướng ra phía hồ điều hòa, một mặt hướng ra đường lớn nên giá nhà liên tục tăng. Ban đầu, mỗi m2 căn hộ có giá khoảng 24 triệu đồng/m2. Khi chuẩn bị hoàn thiện, con số này đã lên tới khoảng 35 triệu đồng/m2 căn hộ.

khách hàng mua chung cư
Những cư dân của dự án 177 Trung Kính đang phải
đấu tranh cho lối đi của mình 

Song, khi cư dân về nhận bàn giao nhà mới “tá hỏa” bởi chủ đầu tư không cho đi cổng 177 Trung Kính mà đẩy cho đi đường Nguyễn Chánh.

Hiện nay, một số chung cư khác tại Hà Nội cũng bất bình vì sự bất nhất của chủ đầu tư, nghi ngại về chất lượng công trình và chất lượng dịch vụ. Dự án CT1 Trung Văn do Vinaconex 3 làm chủ đầu tư là điển hình. Người dân vừa về ở đã xảy ra sự cố sập trần, chủ đầu tư còn dùng phần diện tích chung chuyển đổi thành kiot cho thuê…

Tại dự án New Horizon City số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, người mua nhà phản ánh chủ đầu tư đã tự ý thay đổi màu sơn các tòa nhà mà không thông báo hay lấy ý kiến của khách hàng.

Mới đây, khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội rất bức xúc vì vừa về ở đã xuất hiện nhiều vết nứt tường, nhiều nhà bị vỡ đường ống gây thấm nước. Mặt khác, tuy là nhà ở xã hội nhưng giá dịch vụ thu cao hơn cả nhiều nhà thương mại, chất lượng dịch vụ lại ở mức rất kém…

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, vai trò của Nhà nước thể hiện thông qua pháp luật. Hai Luật này toát lên ý là nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án để triển khai dự án đúng tiến độ, đúng cam kết với khách hàng. Ông Phấn cho rằng, DN chưa có sản phẩm đã được thu tiền của khách hàng phải có trách nhiệm với những cam kết đã ký. Trong khi đó, ở rất nhiều dự án, khách hàng bị thua thiệt, dẫn đến kiện cáo… Trong 2 luật, nhất là Luật Kinh doanh Bất động sản đã điều tiết việc này với mục đích bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Pháp luật đã có nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chưa nghiêm túc thực hiện, coi lợi nhuận lên trên hết, việc quản lý chưa chặt chẽ nên người mua nhà chung cư vẫn đang phải chịu nhiều thiệt thòi...

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu