SearchNews

Dịch bệnh Corona tác động ra sao đến bất động sản nghỉ dưỡng?

05/02/2020 09:14

Là nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu, Trung Quốc có vai trò quan trọng đối với sự lên xuống của nền kinh tế thế giới. Quốc gia này cũng là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona, lượng khách sụt giảm mạnh. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vì thế trở nên khó khăn hơn và Việt Nam không ngoại lệ.

Ngành du lịch sụt giảm mạnh

UNWTO - Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá, Trung Quốc là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất toàn cầu. Năm 2018, quy mô của thị trường này tăng lên 150 triệu người từ mức 4,5 triệu người năm 2000, tức tăng hàng chục lần. Mặt khác, trong tổng chi tiêu du lịch trên toàn thế giới, khách Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất với 277 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 16%.

Tổng cục Du lịch cho biết, lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam chiếm tỷ lệ áp đảo. Trong cơ cấu khách quốc tế đến Việt Nam năm vừa qua, khách Trung Quốc chiếm phần lớn, từ 30-50%. Dữ liệu từ Tổng cục Du lịch cho hay, lượng khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng 1/2020 (trước khi có lệnh cấm) là 1,99 triệu lượt, so với tháng 12/2019 tăng 16,6% và tăng 32,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, lượng khách Trung Quốc tăng đến 72,6% so với năm liền trước.

Rất nhiều tour du lịch tới các địa điểm trên thế giới đều bị hủy bởi dịch cúm Corona. Ngành du lịch vì thế bị tổn thất lớn. Việt Nam cũng vậy. Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, ông Mauro Gasparotti cho biết, trong năm 2019, lượng khách Trung Quốc chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2020, nguồn khách du lịch này đã giảm rõ rệt. Theo đó, những thị trường nghỉ dưỡng ven biển trọng điểm như Nha Trang (Khánh Hòa) có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lượng khách Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượt khách quốc tế tới thành phố này.

Lượng khách quốc tế tại châu Á thời gian tới được dự báo sẽ sụt giảm mạnh vì đây là khu vực có khả năng lây nhiễm cúm Corona cao hơn so với nhiều điểm du lịch khác trên thế giới. Việt Nam, Indonesia, Thái Lan là những điểm du lịch sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm mạnh lượng khách du lịch từ châu Mỹ, Úc, Âu. Lo ngại đại dịch Corona, khách du lịch từ những quốc gia này có thể hủy/hoãn thời gian du lịch.

Cùng với đó, nguồn cầu du lịch trong nước cũng giảm rõ rệt vì phần lớn người dân sẽ tránh tới các điểm tập trung đông người như trạm xe buýt, trạm tàu, sân bay, nhà hàng, khu vực vui chơi giải trí...

Hình ảnh một góc dự án bất động sản nghỉ dưỡng với phối cảnh hai tòa nhà màu trắng uốn lượn vòng cung, xung quanh có nhiều cây cối, bể bơi
Đại dịch Corona tiếp tục là cú sốc lớn, ảnh hưởng nặng nề lên toàn bộ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. (Ảnh minh họa)

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lại đón cú sốc lớn

Theo Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp khó khăn hơn trong năm 2020. Sau khoảng 2 năm thị trường này giảm tốc do bội cung, pháp lý chưa hoàn thiện, giá bán cao, vỡ trận cam kết lợi nhuận condotel, các nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng, thị trường năm 2020 sẽ sáng hơn khi có pháp lý cụ thể cho condotel.

Vậy nhưng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngay từ đầu năm 2020 tiếp tục nhận cú sốc bởi đại dịch Corona. Phân khúc này vì thế thêm phần ảm đạm. Theo ông Mauro Gasparotti, vài tuần gần đây khách sạn đã, đang nhận lượng lớn yêu cầu hủy phòng từ khách lẻ, khách công tác và cả nhóm khách đoàn. 

Khi lượng khách du lịch tại Nha Trang, Đà Nẵng giảm mạnh thì công suất phòng cũng sụt giảm đáng kể.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho hay, công suất phòng khách sạn dịp Tết Nguyên đán 2020 chỉ đạt 50%. So với năm 2019, con số này giảm gần một nửa. Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, ông Hoàng Văn Vinh, lượng khách đến từ Trung Quốc giảm mạnh bởi dịch Corona. Đây là một trong những nguyên nhân khiến công suất buồng phòng tại nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc giảm còn dưới 20%. Thậm chí, một số khách sạn còn đứng trước nguy cơ phá sản.

Tuy vậy, thách thức nói trên cũng chính là cơ hội để ngành du lịch buộc phải tìm kiếm giải pháp để tái cơ cấu nguồn khách, phát triển bền vững. Ông Đính cho rằng: "Cần thúc đẩy lượng khách từ các quốc gia khác, hạn chế sự phụ thuộc vào một nguồn khách duy nhất".

Trong nửa cuối năm nay, ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi và tiếp tục phát triển mạnh mẽ nếu dịch Corona được kiểm soát, ngăn chặn thành công tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Theo Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, những resort và khách sạn, nhất là các nơi phục vụ lượng lớn du khách đến tư các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho cả nhân viên lẫn khách hàng.

(Theo ThanhnienViet)

http://thanhnienviet.vn/2020/02/05/dich-benh-corona-tac-dong-ra-sao-den-bat-dong-san-nghi-duong

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu