SearchNews

Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng tăng

17/02/2021 06:22

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng tăng. Tỷ lệ tăng giá mạnh nhất thuộc về phân khúc căn hộ bình dân, theo sau là phân khúc trung cấp.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý 4/2020, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán giảm đáng kể, bằng khoảng 76% so với quý liền trước. Tại nhiều địa phương, nguồn cung nhà ở cũng sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2019 cũng như quý 3/2020.

Trong 3 tháng cuối năm vừa qua, toàn quốc có 80 dự án (29.290 căn hộ) đủ điều kiện bán nhà "trên giấy". Trong đó, thị trường bất động sản Hà Nội góp mặt với 4 dự án (1.068 căn nhà), TP.HCM có lượng dự án đủ điều kiện bán gần gần 3 lần Hà Nội, tương ứng với 10.173 căn nhà ở.

So với năm 2019, nguồn cung nhà ở năm 2020 ổn định hơn với dự án mới chủ yếu thuộc phân khúc thương mại. Cả nước ghi nhận có 322 dự án, cung ứng 110.181 căn hộ.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tại TP.HCM và Hà Nội, giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng trong quý 4/2020. Tại Hà Nội, nhà chung cư tăng giá khoảng 2-3%, trong khi đó TP.HCM tăng khoảng 3-4% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, giá các loại căn hộ thay đổi rõ rệt bởi lũy kế của sự tăng giá liên tục. Nhiều dự án trước đây thuộc phân khúc bình dân, nay có mức giá của căn hộ trung cấp và vượt khả năng chi trả của người thu nhập thấp ở các thành phố lớn.

hình ảnh mọt góc TP.HCM với những tòa nhà cao tầng xen kẽ khu dân cư thấp tầng, cây xanh
Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng tăng. Ảnh minh họa

Tỷ lệ tăng giá của các phân khúc chung cư là khác nhau. Trong đó, giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân tăng mạnh nhất, theo sau là phân khúc trung cấp. Những dự án có giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại Hà Nội rất ít, chủ yếu tập trung ở khu vực xa trung tâm, những nơi hạ tầng kém phát triển. Thị trường bất động sản TP.HCM hầu như không có dự án chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Phần lớn dự án căn hộ mới hình thành tại thị trường Hà Nội đều thuộc phân khúc trung cấp, với giá bán dao động trong khoảng 30-40 triệu đồng/m2, phân bố chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Gia Lâm, Cầu Giấy, Hà Đông... Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ trung cấp cao hơn, ở mức 35-45 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng nhận định, giá nhà ở hiện chưa thực sự ổn định, chưa phản ánh đúng giá trị thực và không phù hợp với khả năng chi trả của phần lớn người dân. Đặc biệt, giới đầu cơ địa ốc lợi dụng các yếu tố như quy hoạch đô thị, mở rộng đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng... để đẩy giá nhà lên cao hòng thu lợi bất chính, gây bất ổn cho thị trường. Đây là hiện tượng nổi cộm ở các khu vực như TP. Thủ Đức (TP.HCM), TP. Phú Quốc (Kiên Giang), khu vực được dự kiến lên quận tại Hà Nội.

Ước tính, lượng tồn kho nhà ở năm 2020 gần 9.000 căn. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, TP. Cần Thơ và những địa phương có tốc độ đô thị hóa mạnh như Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải. Tại các địa phương chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Bình Dương, Khánh Hòa..., lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ còn nhiều.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong năm 2020 và từng bước phục hồi, phát triển trở lại. Phân khúc bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường thời gian tới. Những kết quả, dấu hiệu tích cực nêu trên sẽ là động lực cho thị trường địa ốc tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2021.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu