SearchNews

Giá nhà dọc tuyến Metro tăng mạnh trong nửa thập kỷ

21/09/2020 07:50

Số liệu thống kê của CBRE cho biết, trong 5 năm (2015 - 2020), giá nhà đất các khu vực xung quanh dự án Metro Bến Thành - Suối TIên tăng cao hơn 25-75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Mới đây, CBRE Việt Nam đã có báo cáo chuyên đề về sự hình thành "Thành phố phía Đông" sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng nguồn cung cũng như giá bán thời gian tới. Đơn vị này cho hay, trong nửa thập kỷ gần đây, giá nhà đất gần trục Metro tăng trưởng đột biến với biên độ tăng lớn hơn mức tăng trưởng trung bình của toàn TP.HCM.

Thực tế cho thấy, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã hình thành dọc theo tuyến Metro số 1 kể từ khi bắt đầu xây dựng vào năm 2012, nhất là trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú (quận 2). Mức giá bất động sản tại các khu vực này gia tăng theo tiến độ hoàn thiện của tuyến Metro.

hình ảnh tuyến metro số 1 TP.HCM
Giá nhà đất quanh tuyến Metro tăng tới 75% trong 5 năm. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, trong những năm 2015 - 2020, giá bán căn hộ sơ cấp tăng bình quân 7,3%/năm, vượt ngưỡng tăng trung bình của toàn thị trường và hứa hẹn tiềm năng tăng giá trong tương lai. Giá nhà trên thị trường thứ cấp từ năm 2018 tăng mạnh khi tuyến Metro dần hoàn thiện, với mức giá chào bán cao hơn 25-75% so với mức giá khi mới tung ra thị trường.

Theo dự báo của CBRE, trong 5 năm tới, tại thành phố phía Đông, nguồn cung chào bán mới sẽ khá dồi dào. Mức độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,5%, tương ứng 15.000 - 16.000 căn hộ mới mỗi năm. Con số này cao hơn so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu vực phía Tây (5,3%) và khu Nam (4,6%).

CBRE nhận định, trong các năm tới, khu vực phía Đông TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi. Thành phố phía Đông đóng vai trò kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận về giao thông cũng như các hoạt động thương mại. Đáng chú ý, tuyến Metro số 1 dài 19,7km với điểm đầu tại trạm Bến Thành (quận 1) và trạm cuối Depot Long Bình (quận 9) dự kiến hoàn thanh vào cuối năm 2021 - được cho là nguyên nhân khiến giá bất động sản trên thị trường thứ cấp khu vực này tăng mạnh.

Theo Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung, với kết nối giao thông thuận tiện, thời gian tới thành phố phía Đông nói chung và tuyến Metro nói riêng có thể trở thành điểm đến của giới đầu tư bất động sản cũng như người mua ở thực.

Thế nhưng, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố như tiếng ồn, ùn tắc giao thông quanh tuyến Metro, tình trạng pháp lý dự án, tiến độ xây dựng, uy tín của chủ đầu tư.

 

An Thanh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu