SearchNews

Giới đầu tư gặp khó vì ôm quá nhiều nhà lẻ, nhà phố

05/11/2018 12:01

Để có thể đón đầu nhu cầu mua tăng mạnh dịp cuối năm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ mua đi bán lại các căn nhà phố lẻ. Thế nhưng, do sức mua không mạnh như dự kiến nên dân đầu tư đang gặp nhiều khó khăn.

Nhà đầu tư "méo mặt" vì gom quá nhiều hàng

Nhà phố trung tâm từng được ví là khoản đầu tư "một vốn bốn lời", được ưa chuộng còn hơn cả đất nền. Tuy vậy, do người mua "quay lưng" nên dòng sản phẩm này bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm giao dịch sau một thời gian dài tăng giá vô tội vạ. Với kinh nghiệm đầu tư địa ốc 6 năm, anh Nguyễn Tấn Dũng - quản lý một công ty truyền thông ở quận 1 (Tp.HCM) cho hay, thay vì chọn đất nền hoặc căn hộ, anh chỉ thích rót tiền vào nhà phố trung tâm bởi sản phẩm này dễ bán, thu lời nhanh. Anh Dũng thu về hơn cả tỷ đồng tiền lời chỉ sau 2-3 tháng đầu tư một căn nhà phố đợt cao điểm. Vậy nhưng, theo nhà đầu tư này, tuy giá vẫn tăng đều nhưng nhà phố trung tâm ngày càng khó bán hơn trong 1 năm trở lại đây. Hiện tại, trong tay anh Dũng đang có 3 căn nhà phố tại Tân Bình, quận 3 và quận 7 mua hồi tháng 4/2018 với tổng tiền xấp xỉ 40 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự tính giữ lại một căn và bán lại hai căn trong tháng 10, tháng 11 năm nay.

Song, với tình hình thị trường như hiện nay thì anh Dũng khó có thể ra hàng với mức giá như kỳ vọng. Thậm chí, anh đã giảm mức lời xuống còn khoảng 300 triệu đồng mỗi căn nhưng vẫn chưa có người mua lại. Anh Dũng cho biết cũng phải tính tới phương án xấu dù không chịu nhiều áp lực bởi vốn đầu tư tự có, không vay mượn thêm bên ngoài. Nhà đầu tư chia sẻ: "Hiện tại thì thong thả nhưng đến đầu năm sau, tôi vẫn phải thu hồi vốn vì cần dùng tiền vào công việc khác. Nếu lúc đó vẫn không ra được hàng, chắc tôi sẽ cân nhắc việc bán ra giá gốc hay giảm giá".

thị trường nhà phố, nhà lẻ
Tại Tp.HCM, thị trường kinh doanh nhà lẻ, nhà phố đã qua đợt cao điểm. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư gặp khó bởi không có nguồn vốn mạnh, phải vay vốn và huy động vốn ngắn hạn để ôm nhiều hàng, nay chưa thể tìm được đầu ra cho sản phẩm. Một nhà đầu tư ở Bình Trưng Tây (quận 2) cho biết, trong đợt cao điểm tháng 12/2017, ông đã gom vốn mua một ngôi nhà phố ở trung tâm quận 9. Đến tháng 4/2018, ông bán lại, lời hơn 400 triệu đồng. Cho rằng thị trường còn nhiều dư địa tăng giá nên ông tiếp tục vay mượn tiền từ ngân hàng và người quen mua thêm 3 căn nữa trị giá 15 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự tính, sau khi chỉnh trang lại đôi chút có thể bán lại nhà phố với mức giá trung bình tăng 600-900 triệu đồng mỗi căn. 

Vậy nhưng, thực tế không như những gì nhà đầu tư kỳ vọng. Thị trường ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt của giao dịch nhà phố và khó tìm khách mua thời điểm cuối năm. Đối mặt với áp lực khoản vay người quen gần đến hạn trả cũng như tiền lời phải thanh toán mỗi tháng, ông đã tính tới phương án bán ra với giá gốc song vẫn chưa có khách mua. Nhà đầu tư bày tỏ: "Giá mua thời điểm đầu đã khá cao, nên giờ có bán giá gốc vẫn bị xem là hét giá cao, người mua thực không mặn mà. Tôi hối hận vì gom quá nhiều hàng, giờ phải chấp nhận lỗ để thu hồi tiền trả khoản nợ đã đến lúc thanh toán".

Giao dịch nhà phố, nhà lẻ tiếp tục giảm 

Giám đốc một sàn môi giới nhà phố tại quận 1 cho hay, giao dịch nhà phố trung tâm thường sôi động nhất vào thời điểm cuối năm. Để chuẩn bị cho việc ra hàng, các sàn thường cho quân đi săn tìm sản phẩm trước đó 3-4 tháng. Tuy nhiên, năm nay nhiều sàn hạn chế nhận phân phối và không gom hàng bởi giao dịch ngày càng khó khăn hơn.

nhà phố trung tâm Tp.HCM
Trong các tháng cận Tết, giao dịch nhà phố khu trung tâm Tp.HCM được dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm. (Ảnh minh họa)

Do nhu cầu mua giảm nên sàn của ông gặp nhiều khó khăn dù có nhiều mối khách quen cũng như chuyên phân phối các sản phẩm cao cấp ở quận 3, quận 1 cho các doanh nghiệp lớn hoặc công ty nước ngoài mua lại kinh doanh. Lý do khiến sức mua sụt giảm là mặt bằng đẹp không còn, chủ nhà rao giá quá cao hoặc giá thuê tăng theo giá bán. Chưa kể, các thương hiệu Việt chấp nhận ra xa hơn vì giá mua hay thuê đều rẻ hơn, trong khi các nhãn hàng chọn phương án vào các TTTM.

Một nguyên nhân khác khiến giao dịch nhà phố sụt giảm là dòng sản phẩm được ưa chuộng với giá từ 1,5-2,5 tỷ đồng không còn hàng. Các sàn phân phối nhà phố giá mềm cũng gặp khó bởi nếu giữ mức giá này thì chỉ có thể mua nhà vùng ven, nhà nhỏ trong hẻm sâu hoặc các căn dạng nhà hộp. Trong khi đó, sản phẩm có giá cao hơn sẽ kén khách vì không ít sản phẩm có diện tích, chất lượng chưa tương xứng với giá bán.

Theo một chuyên gia trong ngành bất động sản: "Nhiều chủ nhà có thói quen bán nhà theo vị trí, cứ cho mình là vị trí trung tâm, gần tiện ích hay thấy một vài căn gần đó bán giá cao hơn là tăng giá vô tội vạ bất kể chất lượng, diện tích, phong thủy khác nhau. Trước kia dân đầu tư gom hàng chủ yếu dựa vào vị trí, còn hiện tại, người mua thực sẽ soi rất kỹ từng chi tiết, nếu không phải là căn nhà tốt, dù giá mềm vẫn chưa chắc có người mua. Tương tự, với những căn 10-20 tỷ đồng mà chất lượng không tương xứng, người mua thực cũng không tha thiết."

Ngoài ra, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh cũng đã qua thời kỳ "hưng thịnh", đặc biệt là với nhà ở vị trí xa mặt đường. Ban đầu, không ít nhà đầu tư dự tính gom mua nhà phố để kinh doanh mặt bằng cho thuê nhưng sau đó đã bán đứt bởi không lời như kỳ vọng. Thực trạng này khiến lượng nhà mặt tiền rao bán tăng mạnh. Đồng thời, phân khúc nhà phố trung tâm còn chịu áp lực cạnh tranh từ sự trỗi dậy của dòng sản phẩm biệt thự, đất nền ngoại thành. Chính vì thế, trong các tháng còn lại của năm 2018, thị trường khó có thể sôi động trở lại. 

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu