SearchNews

Hà Nội bất ngờ lọt top 3 thành phố có giá đất đắt đỏ nhất trên thế giới

24/11/2017 11:22

Năm nay, do nhiều đồng tiền trượt giá cùng sức mạnh của đồng USD đã thay đổi nên danh sách những thành phố có giá đất đắt đỏ nhất thế giới đã có sự thay đổi ngoạn mục.

Điều đặc biệt là những thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới lại thuộc những nước có nền kinh tế đang phát triển. Theo thống kê của Bloomberg về khả năng chi trả nhà ở toàn cầu cho thấy, trong 20 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất so với thu nhập của người dân thì có 7 thành phố ở châu Á và 6 thành phố ở Nam Mỹ.

Trong đó, thủ đô Caracas của Venezuela dẫn đầu bảng xếp hạng khi mức thu nhập trung bình của người dân chỉ đạt 31USD/tháng nhưng để thuê một căn hộ 3 phòng ngủ, họ sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn hơn rất nhiều - 416 USD/tháng. Khi mua một căn hộ 93m2, trung bình người dân sẽ phải thanh toán 1971 USD/tháng cho khoảng vay thế chấp. 

Thủ đô Hà Nội cũng góp mặt trong danh sách ở vị trí thứ 3. Theo thống kê của Bloomberg, người dân Hà Nội có mức thu nhập trung bình khoảng 275 USD/tháng. Tuy nhiên, để thuê một căn hộ 3 phòng ngủ, họ phải bỏ ra một khoản tiền cao gấp 2,6 lần mức thu nhập trung bình. Mức thanh toán trung bình hàng tháng cho khoản vay để mua căn hộ 93m2 cao gấp 4 lần thu nhập.

giá nhà đất hà nội
Hà Nội lọt top 10 thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới

Giá mua nhà, thuê nhà ở đô thị tăng cao ảnh hưởng rất lớn đế những người có thu nhập thấp. Quá trình đô thị hóa diện rộng cùng với mức thu nhập của người dân thấp dẫn tới sự thiếu hụt nghiêm trọng về số lượng nhà ở có giá phải chăng, cho dù có nhiều đề án xây dựng nhà đang được triển khai ở khắp nơi trên thế giới.

Nguồn cung nhà ở tại Trung Quốc mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu cho dù chính phủ nước này đã kiểm soát thành công tình trạng lệch pha cung cầu tại một số thành phố như Thâm Quyến hay Quảng Châu.

Cho dù 7 trong 10 thành phố có giá nhà ở phải chăng nhất đều nằm ở Bắc Mỹ nhưng cũng giống như các nền kinh tế mới nổi khác, giá nhà ở các khu vực đô thị của những nước này này vẫn rất đắt đỏ, vượt quá khả năng chi trả của người dân.

(Theo Đời sống và Pháp luật online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu