SearchNews

Hà Nội: "Ế" hàng nhiều năm, chủ đầu tư giảm giá một phần ba căn hộ

18/12/2018 10:40

Tại thị trường Hà Nội, nhiều dự án dù đã bàn giao nhiều năm nhưng vẫn còn hàng tồn. Thực trạng này khiến chủ đầu tư phải giảm giá bán tới hàng tỷ đồng.

Vừa qua, chủ một dự án ở Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) đã công bố mức giảm giá từ 28-30% tại sự kiện bán hàng trực tuyến. Được biết, dự án này đã được bàn giao 5 năm nhưng vẫn còn sản phẩm tồn. Giá căn hộ đã giảm xuống 1/3 còn 3,4 tỷ đồng từ mức 4,9 tỷ đồng niêm yết trước đó. Phần lớn các căn hộ được giảm giá đều rộng trên 100m2 và chủ đầu tư đã mở bán liên tục nhiều năm qua. 

Tượng tự, một dự án khác tọa lạc tại khu vực trung tâm vừa giảm giá bán khoảng 8 triệu đồng/m2 kèm theo chính sách bàn giao linh hoạt. Chủ đầu tư đã mở bán dự án khoảng 3 năm nay, đã bàn giao căn hộ nhưng vẫn không tránh khỏi hàng tồn. Giá mỗi căn hộ từ 2-3 phòng ngủ giảm khoảng 500-600 triệu đồng/căn.

Sắp tới, chủ đầu tư dự án lớn ở quận Đống Đa cũng sẽ giảm giá bán căn hộ xuống còn 30 triệu đồng/m2 từ mức 35 triệu đồng/m2 trước đó. Tính ra, giá bán mỗi căn hộ sẽ giảm khoảng 500 triệu đồng. Tọa lạc ở ví trí đặc địa nhưng những căn hộ có diện tích lớn vẫn chưa thể giao dịch dù dự án đã được bàn giao từ 4 năm nay. 

giảm giá bán căn hộ
Để đẩy hàng tồn nhiều năm, chủ đầu tư giảm giá bán căn hộ. (Ảnh: Giang Huy)

Cùng với việc giảm giá bán 3-5 triệu đồng/m2 so với những đợt mở bán trước, chủ dự án còn tung ra các chiêu khuyến mại "khủng" như tặng vàng, tặng nội thất trị giá vài trăm triệu, bốc thăm trúng thưởng hoặc tặng chuyến nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao. Tại quận cầu Giấy, chủ đầu tư một số dự án khác công bố mức chiết khấu lên đến 10-12% giá trị của căn hộ, tức giảm 250-350 triệu đồng/căn.

Trong bối cảnh "đại hạ giá" nói trên, giới đầu tư thứ cấp ôm hàng tại các dự án này cũng phải chật vật bán cắt lỗ căn hộ. Một nhà đầu tư căn hộ tại dự án ở quận Cầu Giấy, anh Tuấn (ngụ tại Đống Đa) đã mua nhà với giá 3,8 tỷ đồng và chi thêm 350 triệu nữa hoàn thiện nội thất. Suốt 2 tháng nay, anh Tuấn rao bán căn hộ với giá lỗ 850 triệu đồng nhưng vẫn chưa thể giao dịch.

Thừa nhận tình trạng giảm giá của bất động sản cao cấp, nhất là ở phân khúc giá trên 25 triệu đồng/m2, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho biết, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ Hà Nội từ phân khúc giá rẻ tới cao cấp đều có thanh khoản rất thấp.

Cả dự án đã bàn giao và đang triển khai đều ghi nhận mức thanh khoản thấp. Đối với các dự án đã bàn giao, nếu hàng tồn nhiều, chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro tài chính, ứ đọng vốn nếu dùng tiền vay từ ngân hàng. Mặt khác, tình trạng xuống cấp của dự án khi được đưa vào sử dụng cũng khiến doanh nghiệp phải tốn một khoản đáng kể cho việc bảo dưỡng. Trong khi đó, người mua sẽ ngày càng chấm điểm thấp với các dự án "ế hàng". Thế nên, theo ông Toản, chủ đầu tư có thể càng lỗ lớn nếu giữ càng mức giá. 

Thực tế cho thấy, giới đầu tư thứ cấp sẽ khó đẩy hàng hơn khi chủ đầu tư giảm giá bán căn hộ. Ông Toản nhận định, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn chưa có những diễn biến khả quan trong thời gian tới nên hầu như không có sản phẩm mới ra mắt. 

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu