Hà Nội: Nhà máy, trụ sở chưa di dời đã thành cao ốc

12/01/2014 08:48

Một trong nhiều giải pháp mà Hà Nội từng đưa ra để giảm áp lực hạ tầng giao thông chính là di dời trụ sở bộ ngành, nhà máy ra khỏi nội đô. Thế nhưng, cho đến nay, cao ốc liên tiếp được nhồi vào nội thành trong khi kế hoạch di dời vẫn chưa thực hiện.

Cao ốc liên tiếp mọc lên trên đất nhà máy, trụ sở 

Dù đã thực hiện nhiều năm nhưng kết quả của việc di dời nhà máy, trường học, trụ sở bộ ngành… ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn chưa đúng như mong muốn của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện tại, chưa có một trường học nào ở các quận nội thành di chuyển sinh viên ra ngoại thành. Trong khi đó, nhiều bệnh viện không những không di chuyển lại tiếp tục xây những tòa nhà mới như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai. Đặc biệt, trụ sở bộ ngành là điều mà dư luận thắc mắc nhất khi đã xây dựng trụ sở mới nhưng trụ sở cũ vẫn sử dụng như Bộ Nội Vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường,…

di dời nhà máy, trụ sở bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội
Câu chuyện di dời nhà máy, trụ sở bộ ngành... ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn còn
 nhiều hạn chế, tồn tại.

Bên cạnh đó, các công ty, nhà máy trên mảnh đất hàng nghìn mét vuông trong nội đô đua nhau xin chuyển đổi thành những tòa nhà cao tầng và được cấp phép xây dựng nhanh chóng là điểm nhức nhối nhất hiện nay. Đơn cử, Quyết định số 5429 của UBND TP Hà Nội ngày 29/09/2016 cho phép Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty Cổ phần chuyển mục đích sử dụng 38.609m2 đất (tại số 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai) để thực hiện dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại - Eco Lakeview.

Tương tự, căn cứ vào Quyết định trên, ngày 17/10/2016, Sở Xây dựng Hà Nội ký giấy phép xây dựng số 83 cho Công ty CP Ecoland (đại diện liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án bao gồm Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty cổ phần, Công ty CP Sông Đà 1.01 và Công ty CP Ecoland). Cụ thể, trên mảnh đất chuyển đổi trên được phép xây dựng 3 công trình: Công trình số 1: Dịch vụ đỗ xe cao tầng (9 tầng+ tum thang và 3 tầng hầm); Công trình số 2: Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại (32 tầng+ tum thang và 3 tầng hầm); Công trình số 3: Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại (32 tầng + tum thang và 3 tầng hầm). Điều đáng nói là, cả 3 công trình lớn được xây dựng trên phố nhỏ Đại Từ vốn thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Với lý do làm ăn thua lỗ, Công ty Prosimex đã hợp tác với Công ty Videc để xây dựng Dự án Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội) trên đất Công ty Prosimex đang tọa lạc. Vào ngày 29/12/2015, doanh nghiệp này được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi sử dụng hơn 8.800m2 đất để thực hiện dự án khu nhà ở để bán kết hợp với văn phòng và dịch vụ. Hiện một tòa cao ốc 32 tầng với 572 căn đang được xây dựng. Dự kiến quy mô dân số tại đây khoảng 2.000 người.

Kiến trúc sư Nguyễn Huy Khanh (Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam) bày tỏ: “Tôi cũng là một người dân, đi làm hằng ngày phải chịu tắc đường nên mình cũng muốn làm sao cho tốt. Quy hoạch Thủ đô của một nước là vấn đề rất lớn. Nếu ta không quyết liệt và có những kế hoạch dài hạn thì không giải quyết được bài toán quy hoạch”.

Có vấn đề trong giảm tải quy hoạch đô thị 

Bàn về quy hoạch đô thị Hà Nội hiện nay, theo ông Đỗ Đình Đức - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, việc nhồi quá nhiều nhà cao tầng vào nội đô Hà Nội sẽ xảy ra tình trạng quá tải lên hạ tầng và sự gia tăng dân số. Quá tải về hạ tầng dẫn đến ách tắc, điển hình là đường Lê Văn Lương và Tố Hữu như báo chí đã phản ánh thời gian qua. Đây là biểu hiện của quy hoạch không phù hợp với nhu cầu cuộc sống.

Ông Đức cho biết, hiện đang có một cuộc chạy đua liên quan đất trụ sở nhà máy, công ty thành cao ốc trong nội đô Hà Nội. Mọi giải pháp về giảm tải quy hoạch đô thị đang có vấn đề. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ đặt vấn đề lợi nhuận và điều này giải thích vì sao có chuyện cao tầng nhiều ở nội đô.

Vị này nhấn mạnh: “Muốn hỏi vì sao lại như vậy, phải hỏi những người đã phê duyệt. Tuy nhiên, quy hoạch phải đi trước một bước. Quy hoạch đi sau sẽ không có cái nhìn đầy đủ, giải quyết vấn đề mà hậu quả xảy ra là tất yếu. Trong quá trình phát triển của thành phố, có điều chỉnh quy hoạch nhưng điều chỉnh ấy phải được nghiên cứu đầy đủ phù hợp với quy hoạch chung ban đầu”.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu