SearchNews

HoREA: Đến hết năm 2019 sẽ không xảy ra "bong bóng" bất động sản

14/09/2018 07:19

Trong những tháng cuối năm 2018 và cả năm 2019, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn và không có hiện tượng "bong bóng", Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) dự báo.

Theo HoREA, vai trò chủ đạo của thị trường địa ốc trong thời gian tới vẫn thuộc về phân khúc nhà ở bình dân và phân khúc trung cấp. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phát triển theo hướng tạo ra sự khác biệt, độc đáo với nhiều dịch vụ, tiện ích đẳng cấp.

Đồng thời, việc xây dựng những tòa nhà thông minh, khu dân cư thông minh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, an toàn trước hết về phòng cháy chữa cháy... sẽ là xu thế rất được coi trọng. 

HoREA cho biết, giá cả của đất nông nghiệp phân lô trái phép, đất nền tự phát sẽ trở về giá trị thực. Cùng với đó, những khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định hiện hành.

Thị trường condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại với giá cả hợp lý hơn. Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và định hướng phát triển bền vững, thời gian tới sẽ có các quy phạm pháp luật nhằm điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như hometel, condotel, officetel, shophouse, serviced apartment.

bong bóng bất động sản
Theo HoREA, từ nay đến hết năm 2019 sẽ không xảy ra hiện tượng "bong bóng" bất động sản. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo Hiệp hội, trong bối cảnh nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng đang gặp khó, thị trường kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, với khoảng 2.200 ha đất ở trong số này. Ngoài ra, hoạt động mua bán chuyển nhượng các dự án bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thị trường bất động sản khó xảy ra hiện tượng "bong bóng" trong những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019, HoREA khẳng định. Bởi lẽ, hiện mức tăng trưởng GDP và tín dụng cả nước đang hợp lý. So với mức tăng trưởng nóng tín dụng 37% của năm 2007 thì tăng trưởng tín dụng hiện chỉ bằng một nửa, đạt 18,17%. Chưa kể, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố chủ trương không nới giới hạn cho vay tín dụng trong những tháng cuối năm cũng như tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng chặt chẽ, thận trọng và hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực địa ốc.

Thế nên, HoREA cho rằng, trong thời gian tới, nguồn vốn rót vào bất động sản không quá nóng để có thể hình thành bong bóng nhà đất. 

Nhận định về cơn sốt đất thời gian qua, theo HoREA, việc lệch pha cung cầu trong phân khúc đất động sản cao cấp, condotel, sốt giá ảo đất nông nghiệp phân lô trái phép, đất nền tự phát tại một số khu vực là lý do chính dẫn tới thực trạng này. Mặt khác, thị trường cũng xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong đó có cả cò đất, giới đầu cơ làm giá, thổi giá, "lướt sóng" đẩy giá đất lên cao, vượt xa giá trị thực hòng trục lợi.

Vậy nhưng, HoREA cho hay, hai nhân tố này chỉ phản ánh một phần thị trường địa ốc và xảy ra ở phân khúc đất nền tự phát chứ không thể gây ra hiện tượng bong bong trên toàn thị trường.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu