SearchNews

Liên kết sàn giao dịch BĐS để dẹp “loạn” phí, nhiễu thông tin

10/07/2017 16:06

Trước tình trạng phức tạp của một số môi giới gây nhiễu loạn thị trường, tình trạng phức tạp cho người mua nhà và các chủ đầu tư, một trong những sáng kiến là liên kết giữa các sàn giao dịch BĐS để dẹp nhiễu thông tin thị trường.

Liên kết sàn giao dịch BĐS
Liên kết sàn giao dịch BĐS sẽ giúp giải quyết tình trạng "loạn" phí
và nhiễu thông tin cho người mua nhà.

Việc không ít “cò” nhà đất, môi giới tự ý thổi giá BĐS, chèo kéo, gây áp lực cho khách hàng, thu thêm phí môi giới là chuyện không mới trên thị trường BĐS.

Phạm vi hoạt động của môi giới rất rộng, từ các dự án mới mở bán đến những căn hộ, nhà đất được chuyển nhượng lại trực tiếp từ chủ nhà. Người mua sẽ phải chấp nhận chi trả một khoản phí nhất định để mua được căn hộ dự án phù hợp, hoặc phải trả phí chuyển nhượng cao hơn thỏa thuận.

Tình trạng này xảy ra phổ biến với một số môi giới không chân chính, khác với những môi giới vẫn đang hoạt động liên tục nhằm kết nối chủ đầu tư, người bán nhà và người mua nhà và thu đúng phí dịch vụ.

Tình trạng môi giới không chân chính ém hàng, ém thông tin nhằm thúc đẩy tiến độ mua bán, đến khi chủ mới nhận chuyển nhượng mới vỡ ra thêm có nhiều phát sinh, điều này dẫn đến thương vụ bị trục trặc, gây mất thời gian, hoặc tranh cãi phiền phức, thậm chí ôm phần thiệt vì quá tin vào môi giới.

Điều này đôi khi vượt quá tầm kiểm soát của chủ đầu tư bởi đó là những thỏa thuận riêng biệt giữa chủ nhà và bên môi giới. Điều này dẫn đến tình trạng, dù rất muốn bảo vệ cư dân nhưng chủ đầu tư cũng khó can thiệp. Mặc dù vấn đề chuyển nhượng giữa cư dân với khách hàng bên ngoài không liên quan đến chủ đầu tư hoặc các đơn vị phát triển dự án, quản lý dự án và cũng không phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hiện hành nhưng không những chủ đầu tư có tâm vẫn mong muốn minh bạch hóa mọi thông tin để bảo vệ cư dân tại dự án.

(Theo Vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu