Lo ngại nhà đất Hóc Môn đang tăng giá ảo

10/02/2014 09:44

Dù mới trong giai đoạn xem xét quy hoạch lên quận nhưng so với quý III/2016, giá nhà đất tại huyện Hóc Môn đã rục rịch tăng từ 10-20%. Tốc độ tăng nhanh chóng này khiến nhiều người nghi ngại liệu thị trường có đang tăng giá ảo?

Giá tăng bất thường

Sau thông tin Hóc Môn cùng với 2 huyện Bình Chánh, Nhà Bè sẽ được quy hoạch lên quận, giá đất tại địa bàn này đã rục rịch chuyển động. Vài tháng gần đây, không chỉ các ông lớn tích cực săn lùng quỹ đất tại khu vực này mà cả giới đầu tư, dân “cò đất” cũng vào một cách rầm rộ khiến thị trường nhà đất tại đây vốn khá yên ắng nay trở nên náo nhiệt. Ăn theo các chính sách truyền thông của các công ty lớn, nhiều sàn nhỏ, môi giới tự do cũng bắt đầu “làm giá” cho nhiều lô đất tại các khu vực được xem là đang “nóng” tại Hóc Môn.

Cùng với thông tin có thể được quy hoạch lên quận, việc một đại gia trong ngành dự kiến sẽ triển khai khu đô thị kiểu mẫu tại vị trí giáp ranh quận 12 và Hóc Môn càng khiến giá đất sang nhượng một số dự án gần đó chênh lên 3-4 triệu đồng/m2. Đất tại khu vực Xuân Thới Thượng, Bà Điểm được quan tâm nhiều nhất, giá đã tăng từ 4-5.5 triệu đồng/m2 lên đến 6-7.5 triệu đồng/m2. Một vài mảnh đất nằm trong các tuyến đường nhỏ gần Nguyễn Văn Bứa, Phan Văn Hớn, giá cũng tăng từ 3,5 triệu đồng/m2 lên 4,5 triệu đồng/m2 chỉ sau 1 tháng. Thậm chí, đất ruộng, đất nông nghiệp cũng bắt đầu tăng từ 300 nghìn đến 800 nghìn đồng/m2. Giá đất tại khu vực xa trung tâm hơn như Nhị Bình, Xuân Thới Sơn, Tân Hiệp cũng tăng từ 10-15%. Nhiều mảnh đất giá đã tăng từ 1,5-4 triệu đồng/m2 lên 1,8-5 triệu đồng/m2 tùy vị trí.  

Đất ở một số dự án đã được quy hoạch tại Củ Chi cũng ghi nhận tăng giá. Nhiều mẫu đất thuộc khu vực Bình Mỹ có giá tăng từ 7-10%. Khu vực Tỉnh lộ 8, Ấp Chợ, Võ Văn Bích, Hà Duy Phiên giá cũng tăng từ 5-7%. Đất gần tuyến đường Xuyên Á giáp Hóc Môn, kết nối trực tiếp về trung tâm Tp.HCM giá đã tăng đến 15%.

Đất thổ cư gần các khu dân cư hiện hữu, những dự án được quy hoạch có giá bán biến động khá mạnh. Trung bình, giá bán đã nhỉnh hơn thời điểm giữa năm 2016 từ 2-3 triệu đồng/m2. Bà Phạm Thị Nguyệt, người dân sống tại khu Nhị Bình cho biết, một mảnh đất gần nhà bà mới 2 tuần trước còn bán giá 3,5 triệu đồng/m2 nay chủ đất đã tăng lên gần 4 triệu đồng/m2. Chủ một vài khu đất quanh đó thấy thế cũng đồng loạt tăng theo từ 300-500 nghìn đồng/m2.

nhà đất Hóc Môn
Đất liền thổ tại nhiều khu vực tại huyện Hóc Môn đang tăng giá
bởi thông tin lên quận trong năm 2017 (Ảnh: Phương Uyên)

Lo ngại tăng giá ảo

Ngoài một số khu vực có dấu hiệu tăng giá thực, không ít khu đất bị “thổi” giá tăng ảo theo thị trường. Theo kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện tượng tăng giá chủ yếu diễn ra ở các giao dịch lớn, giao dịch chuyển nhượng đất giữa các doanh nghiệp. Xu hướng tăng giá gần đây chỉ ghi nhận ở mức giá chào bán, chủ yếu do người bán tự động thổi giá. Biểu hiện rõ nhất là nhu cầu mua thực đã giảm từ khi có tin giá đất tăng. Người có nhu cầu mua chưa mặn mà với thị phần nhà đất tại Hóc Môn do hạ tầng, vị trí và tiện ích sống chưa đủ hấp dẫn. Theo một nhà đầu tư tại Sài Gòn cho biết, anh chưa muốn rót tiền vào khu Tây do hạ tầng nhiều khu vực còn kém, đường bê tông chưa có, lối đi lầy lội, thiếu các tiện ích dịch vụ và xa trung tâm, môi giới lại đưa giá cao...

Ông Đỗ Xuân Vinh, một môi giới lâu năm tại khu vực Bà Điểm cho rằng, không thiếu trường hợp người bán tự làm giá, tăng giá ảo ăn theo thị trường. Vài ngày gần đây, nhiều khách hàng phía Bắc đến địa bàn xem đất, các cò đất cũng được thể “tát nước theo mưa”, tạo nên cơn sốt giá ảo. Giao dịch đa số là do dân đầu tư mua đi bán lại, giới cò đất quần tụ san hàng, lướt sóng...

Chị Nguyễn Ngọc Nga, đại diện một sàn môi giới tại Hóc Môn cho rằng, nhu cầu mua đất ở Hóc Môn có tăng thật nhờ các quy hoạch hạ tầng giao thông ăn theo tuyến Metro nhưng chủ yếu là hoạt động sang nhượng đất giữa các ông lớn. Nhu cầu của người mua thực không đủ mạnh để tạo thành làn sóng tăng giá “nóng” như hiện nay. Khá ít trường hợp ghi nhận tăng giá từ giao dịch thành công.

Theo chị Nga, hiện có khá nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội đổ về tìm mua đất giá rẻ tại khu vực Hóc Môn-Củ Chi. Sản phẩm mà những nhà đầu tư này tìm mua là những nền đất lớn, diện tích tối thiểu cũng 1000m2 trở lên. Giá bán theo đó có tăng nhưng mức tăng chấp nhận được, chỉ  từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng/m2, nếu tăng cao hơn thì hầu hết là tăng ảo. Các sản phẩm nhà đất được khách ký gửi ở sàn của chị Nga hầu hết không có điều chỉnh giá bán. Thực tế, nếu giá tăng mạnh ở thời điểm hiện tại thì việc bán hàng càng khó hơn...

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu