Nguồn cung BĐS hạng sang tăng mạnh trong năm 2017

11/01/2014 10:10

Trong năm 2017, nguồn cung bất động sản (BĐS) hạng sang được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thị trường chào đón thêm nhiều tên tuổi mới bên cạnh các thương hiệu quen thuộc.

Từ năm ngoái, tuy chiếm thị trường nhỏ nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc đã hoặc có kế hoạch triển khai các dự án hạng sang. Số liệu từ CBRE cho thấy, nguồn cung căn hộ hạng sang tại Tp.HCM trong năm 2016 đạt 2.000 căn, chiếm 22% tổng cung mới. Phần lớn nguồn cung này đến từ các dự án như Vinhomes Golden River (khoảng 1.000 căn hộ của khu Aqua), tổ hợp Madison (187 căn),  D’.Palais de Louis (242 căn), Waterfront Saigon (33 căn), The One (420 căn), Lavenue Crown (200 căn), The Nassim Thảo Điền (238 căn hộ).

Phân khúc BĐS hạng sang có thanh khoản khả quan với lượng giao dịch luôn đạt mức 80- 90% và mức giá bán luôn có xu hướng tăng khoảng 2% qua các quý. Nguồn cung phân khúc này khá hạn chế là lý do chính khiến BĐS hạng sang có thanh khoản tốt. Thị trường không ghi nhận thêm dự án mới triển khai trong nhiều năm qua, trong khi tầng lớp trung lưu Việt Nam ngày càng tăng lên. Mặt khác, tiềm năng cho thuê của loại căn hộ này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư rót tiền vào. Hiện giá thuê trung bình một căn hộ đạt 3.000 USD/tháng và sức tiêu thụ luôn đạt hơn 80%.

Có thể nói, đối với giới đầu tư nhà đất, phân khúc hạng sang hiện là một “mỏ vàng” có nhiều tiềm năng, lợi thế. Thực tế cho thấy, không ít dự án BĐS hạng sang đã rục rịch khởi công ngay từ đầu năm 2017.

Theo dự kiến, thị trường Tp.HCM sẽ chào đón ít nhất 1.627 căn hộ hạng sang đến từ 6 dự án sắp hoàn thiện ở trung tâm TP và loạt dự án hạng sang mới vừa công bố kế hoạch triển khai trong năm nay.

Chẳng hạn như, Novaland đang có kế hoạch triển khai thêm dự án siêu sang Me Linh Tower ngay trung tâm quận 1. Doanh nghiệp này cũng vừa liên kết với một đối tác khác, lên kế hoạch phát triển dự án khu phức hợp rộng gần 10.000m2 cạnh Nhà thờ Đức Bà (quận 1). Novaland từng triển khai 2 dự án hạng sang là Madison (Thi Sách, quận 1) và Sài Gòn Royal (Bến Vân Đồn, quận 4) với giá bán từ  3.500 USD - 7.000 USD/m2. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, 600 triệu cổ phiếu của Novaland đã chính thức lên sàn HoSE giúp vốn điều lệ của tập đoàn này tăng lên gần 6.000 tỷ đồng. Thế nên, dù năm 2017 được dự báo là năm khó khăn về tài chính nhưng đại diện Novaland cho biết vẫn sẽ tiếp tục phát triển dòng BĐS cao cấp.

Trong khi đó, một đại gia khác là SonKim Land cũng công bố sẽ cho ra mắt 45 căn Villas hạng sang mang thương hiệu Serenity Sky Villas trên tuyến đường Điện Biên Phủ, Lê Quý Đôn (quận 3) vào đầu năm nay.

BĐS hạng sang năm 2017
Sự khan hiếm quỹ đất trung tâm và việc gia tăng sức mua từ khối ngoại là
những yếu tố chính giúp BĐS hạng sang phát triển mạnh trong năm 2017.
(Ảnh: Phương Uyên).

Bên cạnh những tên tuổi quen thuộc, sân chơi BĐS hạng sang còn chào đón một số đại gia mới nhập cuộc trong năm 2017. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch tái khởi động khu tổ hợp dự án cao cấp Kenton (Nguyễn Hữu Thọ, quận 7) của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Dự án tái khởi động sẽ cung cấp cho thị trường lượng lớn căn hộ cao cấp - hạng sang. Mặt khác, Him Lam Land cũng đang rục rịch với kế hoạch giải tỏa mặt bằng để triển khai một dự án hạng sang trên đường Ngô Tất Tố (Bình Thạnh). Trong khi đó, Công ty CP Thùy Dương Đức Bình đầu tư phát triển dự án Republic Plaza ngay trung tâm tuyến đường Cộng Hoà (Tân Bình), gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất… Năm 2017, nguồn cung phân khúc BĐS hạng sang còn được bổ sung thêm 5.000 căn hộ thuộc dự án Saigon Peninsula, 4 dự án khác của đại gia Trương Mỹ Lan và 1 dự án hạng sang dự kiến được triển khai trên trục đường Lê Duẩn (quận 1).

Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, bà Dương Thùy Dung nhận định, điểm chung của đa số các dự án hạng sang năm 2017 đều là sở hữu vị trí đẹp ở quận trung tâm TP. Dự kiến giá bán phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục tăng mạnh khoảng 7% trong năm nay. Thiết kế đặc biệt, vị trí ngày càng đắc địa và quỹ đất hạn chế ở khu vực trung tâm cho các dự án dân cư là yếu tố quan trọng tăng cường sự hấp dẫn của phân khúc này. Thế nên, phân khúc BĐS hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thu hơn 50%.

Chuyên gia của CBRE cho rằng, khi giá bán của các dự án hạng sang tại Tp.HCM vẫn còn thấp so với các thành phố khác trong khu vực, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài, nhất là khi quyền sở hữu nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài đã được nới lỏng đáng kể trong năm 2015. Tốc độ tăng GDP khả quan, tỷ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào vào Việt Nam,... là những yếu tố vĩ mô sẽ tạo đà thuận lợi cho phân khúc hạng sang phát triển trong năm 2017.

Tuy nhiên, Giám đốc Bộ phận định giá và nghiên cứu Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Võ Văn Hữu Phước vẫn cảnh báo, tuy phân khúc BĐS hạng sang tuy sẽ có sự  tăng trưởng trong năm nay nhưng nhóm BĐS cao cấp lại có nguồn cung khá lớn, có thể dẫn đến thừa cung nhóm cao cấp, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức mua phân khúc hạng sang trong tương lai.

(Theo Nhịp sống thời đại)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu