Nhiều bất cập xoay quanh phí bảo trì chung cư

17/02/2014 14:07

TP. Hà Nội hiện có khoảng hơn 600 chung cư nhưng số chung cư đã được nhận bàn giao quỹ bảo trì lại rất ít, chỉ chiếm khoảng 20%.

Hiện nay, theo quy định, khi bán nhà, chủ đầu tư sẽ thu của người mua nhà một khoản là 2% giá trị căn hộ để phục vụ cho việc bảo trì tòa nhà về lâu dài, hay chính là tiền bảo hành, sửa chữa để ngăn ngừa xuống cấp về sau. Khoản phí này ban đầu sẽ được tạm giữ bởi chủ đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư sẽ bàn giao cho ban quản trị (BQT) chung cư khi BQT này được thành lập với sự nhất trí của cư dân và chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, các chủ đầu tư lại đang rất chây ì, không chịu trả tiền cho BQT. Điều này khiến các hộ dân khốn khổ khi đi đòi tiền của chính mình.
phí bảo trì chung cư
Văn bản cho phép chủ đầu tư chung cư Thăng Long Garden kéo dài
thời gian bàn giao phí bảo trì đến ngày 28/2

BQT Chung cư Thăng Long Garden, địa chỉ 250 Minh Khai, Hà Nội được chính thức thành lập ngày 30/8/2016. Theo quy định tại điều 37, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, sau thời điểm BQT được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao phí bảo trì. Song đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long vẫn chưa thực hiện điều này.

Ông Mai Anh Phong, Phó BQT chung cư Thăng Long Garden cho biết, chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và BQT đã họp và thống nhất thời điểm cuối để chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì và hồ sơ dự án, các diện tích sở hữu chung… là ngày 15/2/2017. Đến nay, chủ đầu tư không có động thái gì.

Cuộc họp ngày 13/2 vừa qua có sự tham gia của ông Ngô Văn Đơn, Phó TGĐ Công ty May Thăng Long đã kéo dài thời hạn bàn giao đến ngày 28/2. Tuy nhiên, các hộ dân ở chung cư này vẫn không khỏi lo lắng. Theo ông Phong, ước tính, phí bảo trì lên đến 16-20 tỷ đồng. Chủ đầu tư không những không bàn giao mà còn không công bố việc sử dụng khoản tiền này như thế nào nên BQT rất bị động.

Chung cư Keangnam, Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng là một ví dụ. Đây là khu căn hộ cao cấp, được biết đến là khu của giới nhà giàu. Với hơn 900 căn hộ cao cấp có giá trung bình trên dưới 60 triệu đồng/m2, số tiền bảo trì lên đến hơn 100 tỷ đồng. CHủ đầu tư vẫn không chuyển cho BQT chung cư.

Không những thế, các chủ đầu tư còn chậm hoặc không công bố minh bạch các chi phí bảo trì của tòa nhà. Việc chi tiêu, sử dụng quỹ bảo trì như thế nào, gửi tiết kiệm lãi ra sao… cũng không rõ ràng khiến người dân ở nhiều chung cư rất bức xúc. Thậm chí, có những chung cư sau một thời gian sử dụng đã bị xuống cấp mà vẫn không đòi được quỹ bảo trì để sửa chữa và nâng cấp tòa nhà.

Hàng loạt chung cư khác tại TP. Hà Nội như Sky City, Tổ hợp chung cư NO5 Trung Hòa - Nhân Chính… cũng rơi vào chây ì bàn giao phí bảo trì. Theo thống kê chưa đầy đủ, Hà Nội hiện có khoảng hơn 600 chung cư nhưng số chung cư đã bàn giao quỹ bảo trì chỉ khoảng 20%.

Tp.HCm cũng tương tự khi cư dân nhiều chung cư rất bức xúc vì nhà xuống cấp mà không đòi được tiền phí bảo trì để sửa chữa. Gần đây nhất là vụ trường hợp tại chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh, quận 5. Người dân chung cư này đang phải sống trong cảnh trần thủng, tường phồng, hầm chảy nước, hệ thống điện chắp vá... Họ mòn mỏi chờ đợi bàn giao phí bảo trì 2% lên đến hàng tỷ đồng từ chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 nhưng chủ đầu tư này lại chây ì. BQT chung cư này được thành lập hồi đầu năm 2015, nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải kiểm toán và bàn giao phí bảo trì nhưng không được chủ đầu tư đáp ứng. 

Bà Trần Thị Hường, Trưởng BQT cho biết đã họp với chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư không ký vào biên bản với lý do “không có tiền”. Sau đó, chủ đầu tư “bỗng nhiên” chuyển 500 triệu đồng cho BQT nhưng cũng không có bất kỳ biên bản bàn giao nàno.

(Theo Tin tức)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu