SearchNews

Những xu hướng đáng chú ý của thị trường BĐS nửa cuối năm 2021

28/06/2021 05:56

Savills Việt Nam vừa có báo cáo nhận định thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 và một số xu hướng, triển vọng đáng chú ý của thị trường 6 tháng cuối năm nay.

Báo cáo của đơn vị này cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2021 có những dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng ở một số lĩnh vực. Nguồn cầu về văn phòng cao cấp tiếp tục gia tăng, một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt thời gian qua. Phân khúc bất động sản công nghiệp và bán lẻ tiếp tục thu hút sự quan tâm, đầu tư...

Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp hơn, sức mua trên thị trường nhà đất sụt giảm, giới đầu tư địa ốc cũng trở nên thận trọng, dè chừng hơn.

hình ảnh một góc thành phố nhìn từ trên cao với nhiều tòa nhà cao tầng xen kẽ khu dân cư thấp tầng, cây xanh
Thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2021 sẽ phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và dự án. Ảnh minh họa

Đánh giá về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021, đơn vị này đưa ra một số nhận định, dự báo đáng chú ý.

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục ngôi vị dẫn dầu, là một trong những phân khúc có triển vọng phát triển tốt nhất. Phân khúc này được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, nhất là tại các khu vực kinh tế triển vọng. Các thương vụ mua bán, sáp nhập và nguồn cung mới sẽ tiếp đà tăng trưởng cho lĩnh vực này.

Phân khúc văn phòng tiếp tục ghi nhận nguồn cầu lớn, chủ yếu là văn phòng chất lượng cao từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tại thị trường TP.HCM và Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai hơn là liên quan tới dịch Covid-19.

Trong khi đó, với lĩnh vực bất động sản nhà ở, tâm điểm là thị trường nhà ở có thương hiệu (Branded Residences), nhất là trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Trong tương lai, dự kiến sẽ có thêm các dự án loại này được giới thiệu tại TP.HCM và Hà Nội.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ghi nhận tín hiệu khả quan. Các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, gỡ bỏ các lệnh hạn chế du lịch, ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh, tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Savills Việt Nam, thị trường hiện có nhu cầu lớn đối với các dự án nhà ở có thương hiệu và ngôi nhà thứ hai tại các địa điểm du lịch biển, gồm cả loại hình du lịch mới như du lịch nông thôn. Các nhà phát triển bất động sản du lịch nên tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ để thích ứng tốt với thị trường sau dịch.

Giám đốc Savills Hà Nội, ông Matthew Powell nhận định, thị trường địa ốc nửa cuối năm 2021 vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và dự án.

Dự báo, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các địa phương thuộc vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chuyên gia Savills khuyến cáo, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc nào, nhà đầu tư cá nhân cần nhớ quy tắc quan trọng nhất là luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư, tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai.

Để tránh đầu tư theo đám đông, nhà đầu tư cần thu thập thông tin chính xác, đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch tại khu vực, địa phương cụ thể.

Theo một số chuyên gia khác, thị trường bất động sản sẽ thận trọng hơn. Từ nay tới cuối năm, phân khúc nhà ở cho thuê, đặc biệt là căn hộ cho thuê vẫn tiếp tục khó khăn. Một số nhà đầu tư thứ cấp không sang nhượng được buộc phải chuyển sang cho thuê khiến thị trường cạnh tranh hơn. Việc cho thuê nhà bị thu thuế nên lợi nhuận phân khúc nhà ở cho thuê sẽ sụt giảm.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu