SearchNews

Phương án đền bù dự án sân bay Long Thành sẽ được thực hiện như thế nào?

07/06/2019 11:48

Câu hỏi trên là nỗi niềm băn khoăn được nhiều người dân nằm trong diện bị thu hồi đất để triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (thường gọi là sân bay Long Thành) đặt ra.

Về vấn đề này, PV Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

"Hiện trung ương đã bố trí 11.000 tỉ đồng để tỉnh giải phóng mặt bằng 5.000ha và tổ chức tái định cư cho người dân... Hiện nay chúng tôi đã tăng cường hơn 50 cán bộ xuống địa bàn huyện Long Thành tập trung lo việc kiểm đếm, đo đạc đất đai để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân", ông Chánh cho biết.

- Việc tính mức bồi thường cụ thể ra sao, thưa ông?

Mức giá đất bồi thường sẽ được áp dụng theo khung chính sách cũng như quy định tại Luật đất đai. Giá đất bồi thường sẽ được xác định tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất và định giá cụ thể theo giá đất thực tế. Có nghĩa, Nhà nước sẽ định giá theo đơn giá trên thực tế và bồi thường cho người dân đúng theo giá đó.

đền bù đất
Tương lai của bà Phạm Thị Rành và cháu trai đang sống nhờ trong ngôi nhà đã bán chưa biết sẽ thế nào. Ảnh: A Lộc

Đáng chú ý, Nhà nước cũng sẽ thực hiện bồi thường với cả phần tài sản là nhà xây dựng trên đất theo đơn giá nhà đã xây dựng mà không tính phần khấu hao. Đây được xem là một trong những chính sách ưu ái so với một số dự án khác.

Do đó, bà con nằm trong diện phải di dời hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này, tích cực phối hợp với lực lượng đo đạc, kiểm đếm để có thể cho ra một kết quả hài hòa nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi của nhân dân. Tỉnh đã đưa ra quan điểm, không để tình trạng khiếu kiện xảy ra khi thực hiện bồi thường.

Chúng tôi chỉ mong muốn Nhà nước quan tâm đến người bị thu hồi đất, có mức bồi thường thỏa đáng, tổ chức tái định cư tốt để người dân an tâm. Làm sao mà cả thế hệ con cháu của chúng tôi có thể sống tốt sau khi di dời về chỗ ở mới.

Ông Doãn Văn Dung (54 tuổi, ngụ ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn)

Tất cả các chính sách được đưa ra, chúng tôi đều tính toán làm sao để đảm bảo quyền lợi cho người dân ở mức cao nhất. Theo đó, từ giá đền bù đất, giá nhà, cho đến diện tích tái định cư, hay việc làm... chính quyền đều có ưu đãi hơn so với các dự án khác.

Có thể thấy rằng, người dân đã phải chịu đựng suốt hơn 10 năm thực hiện quy hoạch dự án sân bay Long Thành 5.000ha. Chính quyền cũng rất chia sẻ với những trăn trở, tâm tư của bà con có đất thuộc vùng quy hoạch dự án.

Chính quyền rất mong nhận được sự hợp tác từ phía nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dân.

- Vậy công tác thu hồi đất để phục vụ làm khu tái định cư cho người dân hiện đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Chỉ khi tái định cư được thì mới có thể triển khai giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án được. Do đó, đây hiện đang là vấn đề được tỉnh quan tâm hàng đầu.

Khi nhận được nhiệm vụ làm khu tái định cư, giải phóng mặt bằng từ Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đang tập trung kiểm đếm, bồi thường phần đất của tập đoàn cao su để thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc xây dựng hai khu tái định cư là Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn với tổng diện tích hơn 364ha.

Sẽ xây dựng mặt bằng này để phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân nằm trong vùng dự án sân bay, đồng thời, xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng... Hiện tỉnh đã hoàn thành về cơ bản việc thiết kế, làm thủ tục pháp lý để xây dựng 2 khu tái định cư trên.

Các điều kiện thủ tục hiện đã được chuẩn bị xong và giới thiệu cho các tổ chức di dời về đây để xây dựng chùa, nhà thờ... Các cơ sở tôn giáo này có thể xây dựng được ngay khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

Theo dự kiến, các khu tái định cư sẽ được thực hiện ngay khi tập đoàn cao su thanh lý xong cao su và giao mặt bằng, tức là vào cuối tháng 7/2019.

- Suất tái định cư mà người dân được nhận theo đề xuất của tỉnh Đồng Nai ra sao, ông có thể trao đổi rõ hơn về vấn đề này không, thưa ông?

Tất cả mọi chính sách liên quan đến người dân đều đã được tỉnh đưa hết vào trong các khung chính sách và Thủ tướng Chính phủ đã thông qua. Ví dụ, về phần đất ở, tỉnh sẽ bố trí tái định cư cho tất cả người dân có đất ở trong vùng dự án sân bay. Đây là điểm khác so với các dự án khác, bởi, chỉ cần người dân có đất nằm trong khu vực giải tỏa dự án đều được Nhà nước bố trí suất tái định cư.

Không chỉ vậy, diện tích để xây dựng các lô tái định cư mà chúng tôi đưa ra cũng có phần ưu đãi hơn so với dự án khác. Theo đó, diện tích tối thiểu của một lô đất là 80m2, ngoài ra còn có những lô hơn 100m2, 250m2 để người dân có thể lựa chọn tùy theo điều kiện thực tế. 

"Ngoài việc lo cho đời sống người dân, chúng tôi còn lo "tái định cư cho người chết" - di dời mồ mả ông bà. Đến nay chúng tôi đã làm xong khu hoa viên Bình An với diện tích 20ha để người dân di dời mồ mả của gia đình, dòng tộc... về. Hiện việc chôn cất người mới qua đời cũng được đưa ra đây."

Ông Võ Văn Chánh (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai)

Theo chủ trương của tỉnh, đối với những hộ dân bị giải tỏa từ 20-30 m2, nếu không có đủ điều kiện để sở hữu diện tích ở lớn thì tối thiểu cũng phải được 80m2 khi ra tái định cư. Đây cũng là một trong những chính sách nhằm đáp ứng quan điểm "bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ".

- Vậy tỉnh đã có phương án về việc tạo công ăn việc làm cho người dân nằm trong vùng bị giải tỏa chưa, thưa ông?

Chúng tôi cũng đã đưa vào khung chính sách và đang trong quá trình thực hiện về việc giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân. Theo đó, sẽ tiến hành đào tạo nghề đối với những người đang trong độ tuổi lao động để chuyển đổi sang làm việc ở các cụm, khu công nghiệp lân cận.

Còn với những người dân làm nông nghiệp, tỉnh đang tính toán đến việc thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, để bố trí cho họ được tiếp tục sản xuất trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa có kế hoạch xây dựng.

Với đối tượng học sinh chưa đến độ tuổi lao động, tỉnh sẽ bàn với Bộ GTVT cùng các cơ sở đào tạo ngành nghề cho phù hợp với nhu cầu việc làm tại khu vực sân bay khi làm xong sân bay, để ưu tiên, bố trí cho con cái của các gia đình đã nhường đất cho dự án.

dự án sân bay Long Thành
Bản đồ lộ trình thu hồi đất để thực hiện dự án sân bay Long Thành. Nguồn: UBND tỉnh Đồng Nai, Đồ họa: Tấn Đạt
(Theo tuoitre)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu