SearchNews

Sau Tết, đất nền Tp.HCM liệu có sốt trở lại?

22/02/2018 08:36

2018 được dự báo là năm mà thị trường bùng nổ các giao dịch về bất động sản. Vì thế, sẽ xuất hiện những cơ hội mới và những rủi ro mới.

Đây là những nhận định của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập khi chia sẻ với phóng viên báo Nhịp sống kinh tế.

- PV: Quan điểm của ông về ý kiến cho rằng cơn sốt đất nền có thể lặp lại vào cuối năm 2017 và đầu 2018?

Thời điểm này, thị trường rất nhạy cảm. Tuy nhiên, theo tôi thấy, rất có thể cơn sốt sẽ quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức khoảng quý II năm nay. Thị trường năm 2018 được dự báo sẽ có nhiều giao dịch bùng nổ, tiềm ẩn nhiều cơ hội và rủi ro. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, 2018 sẽ là năm bản lề của thị trường khi diễn ra những cơn sốt cục bộ. Tuy nhiên, giai đoạn 2019 - 2020 sẽ đi vào trầm lắng và rất có thể lặp lại kịch bản theo chu kỳ 7 - 8 năm 1 lần.

- PV: Theo ông, nhà đầu tư và doanh nghiệp cần lưu ý những rủi ro nào về thị trường bất động sản khi bước sang năm 2018? Và cách đối mặt, xử lý những rủi ro đó là gì?

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào trong thị trường phải đối mặt với ít nhất 10 loại rủi ro, nhưng nổi bật nhất là rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.

- PV: Với tư cách là một chuyên gia phân tích thị trường cá nhân, ông có lời khuyên nào để giúp họ tránh được những rủi ro trên?

Theo tôi, những nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức căn bản trước khi tham gia thị trường. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thua lỗ khi đầu tư trong lĩnh vực bất động sản chính là sự thiếu hiểu biết. 

Bên cạnh đó, cần kết hợp với ít nhất một chuyên gia về thị trường và một luật sư để hình thành đội nhóm. Cần chú tâm xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ chứ không phải khi cần mới đi tìm.

Chuyên gia Phan Công Chánh
Chuyên gia Phan Công Chánh

Nhà đầu tư và các doanh nghiệp cũng cần học hỏi và thử nghiệm với những giao dịch nhỏ trước để rút ra được bài học trước khi bắt đầu với các giao dịch lớn hơn. Thử nghiệm qua nhiều phân khúc để tìm được ngách sản phẩm yêu thích và ngách sản phẩm mà mình giỏi nhất. Tập trung vào một phân khúc sẽ mang lại lợi nhuận. 

Cần cảnh giác với những cam kết quá mức, lợi nhuận khủng và đề phòng những lúc mua hàng có đám đông.

- PV: Theo ông, nhà đầu tư nên chọn kênh vàng, chứng khoán hay đất đai để đảm bảo an toàn trong bối cảnh hiện nay? Vì sao?

Cá nhân tôi thấy rằng, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư mà mình đam mê nhất, am hiểu nhất và cảm thấy phù hợp với nguồn lực của mình. Trong hoàn cảnh nào, bất động sản cũng là một mục tiêu đầu tư không thể thiếu trong danh mục đầu tưu của một nhà đầu tư cá nhân.

- PV: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường địa ốc trong nước. Ngoài ra, phân khúc nhà ở cho người nước ngoài đang có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư. Theo ông, nguyên nhân là gì?

Dưới góc nhìn của tôi, có 2 hạn chế chính đối với phân khúc này.

Thứ nhất, Luật nhà ở quy định, trong một dự án chỉ có tối đa 30% số lượng căn hộ được phép bán cho người nước ngoài. Hơn nữa, người nước ngoài cũng không được phép sở hữu bất động sản ngắn liền với đất tại Việt Nam (trừ một số trường hợp đặc biệt). Điều này khiến lựa chọn của chủ đầu tư khi phát triển dự án bị hạn chế.

Thứ hai, khả năng phát triển dự án bất động sản của chủ đầu tư Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt là khâu thiết kế nên có rất ít dự án bất động sản có thiết kế đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người nước ngoài.

Vì vậy, phân khúc này được nhiều người quan tâm nhưng lại chưa được đầu tư đúng mức. Theo tôi, đây là một thị trường rất tiềm năng trong 3 - 5 năm nữa.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu