SearchNews

Thị trường địa ốc TP.HCM đang "bế tắc"?

26/10/2019 08:05

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), tình trạng nhiều dự án nhà ở đang bị "ách tắc, đứng hình" là khó khăn lớn nhất của thị trường địa ốc TP.HCM hiện nay. Nguồn cung dự án, sản phẩm vì thế vẫn tiếp tục khan hiếm.

Mới đây, HoREA đã có báo cáo đánh giá về thị trường địa ốc TP.HCM trong những tháng cuối năm 2019. Hiệp hội cho biết, thị trường trong 2 năm trở lại đây sụt giảm mạnh về nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Do bị dừng triển khai hoặc không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng nên nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP đang trong tình trạng "bất động".

Phần lớn người tiêu dùng, nhất là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị ngày càng khó tạo lập nhà ở khi nguồn cung sản phẩm thiếu hụt, đặc biệt là căn hộ thương mại bình dân, nhà ở xã hội khiến giá tăng cao.

Theo thông tin từ HoREA, bảng tổng hợp của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2018 có lượng dự án nhà ở hoàn thành cao nhất với 61 dự án, quy mô 187 ha 09, cung ứng 35.370 căn nhà.

Tuy nhiên, lượng dự án nhà ở hoàn thành trong 9 tháng đầu năm nay sụt giảm mạnh. Hiện chỉ có 17 dự án hoàn thành, quy mô 111 ha 43, cung ứng cho thị trường 12.453 căn nhà.

thị trường địa ốc TP.HCM đang bế tắc
Theo HoREA, tình trạng khan hiếm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở là khó khăn lớn nhất của thị trường địa ốc TP.HCM hiện nay. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Thị trường địa ốc TP.HCM vẫn tiếp tục xu hướng sụt giảm trong 3 quý vừa qua. Toàn địa bàn TP chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, so với cùng kỳ giảm tới 83%. Thị trường không ghi nhận dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Hiện tại, chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Số dự án được cấp phép xây dựng là 24 dự án, so với cùng kỳ giảm 38%.

TP.HCM chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đảm bảo đủ điều kiện huy động vốn, cung ứng 19.622 căn nhà, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 30,56% về lượng căn nhà và số lượng dự án giảm 58,44%. Trong số đó, có tới 31 dự án nhà ở quy mô trung bình và nhỏ. Tuy nhiên, tại quận 9 có một dự án khu đô thị quy mô rất lớn, cung ứng 10.0007 căn hộ với tỷ lệ áp đảo thị trường.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xây dựng trong 9 tháng đầu năm cũng sụt giảm từ 30-50% về lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Doanh thu bán hàng của các nhà cung cấp vật tư, thiết bị cũng giảm xuống. Khâu sản xuất lẫn tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu, thiết bị cũng gặp khó.

Mặt khác, việc thu hồi nợ của các ngân hàng thương mại cũng có thể gặp khó khăn. Người lao động giảm thu nhập, thiếu việc làm. Chưa kể, nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất, thị trường địa ốc có thể tiếp tục sụt giảm.

Hiệp hội cho rằng, tình trạng thiếu nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm, nhất là căn hộ thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội do nhiều dự án bị ách tắc là khó khăn lớn nhất của thị trường địa ốc TP.HCM hiện nay. Giá nhà dễ bị đẩy lên cao do cung - cầu mất cân đối, từ đó dễ xuất hiện tình trạng đầu tư lướt sóng, đầu cơ thổi giá.

Thế nhưng, theo HoREA, về bản chất thì thị trường địa ốc TP.HCM không xấu, chưa có nguy cơ khủng hoảng. Bởi lẽ, thị trường đang trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng sau giai đoạn đóng băng, khung hoảng những năm 2011 - 2013.

HoREA nhận định: "Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật".

Thời gian tới, tình trạng sụt giảm quy mô thị trường bất động sản sẽ tiếp tục nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các điểm nghẽn, vướng mắc hiện nay. Theo đó, không ít doanh nghiệp địa ốc gặp khó, thậm chí có thể bị phá sản.

Đơn vị này cho biết thêm: "Do "tổng cầu về nhà ở có khả năng thanh toán" vẫn cao và sức mua, tính thanh khoản vẫn tốt. Nhưng, thị trường bất động sản hiện nay đang lâm vào tình thế khó khăn có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong 2 năm gần đây, mà nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì có thể còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu