SearchNews

TP.HCM: Giá bán nhà chung cư tăng nhanh hơn giá chào thuê

19/10/2019 08:00

Theo báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn, tại TP.HCM, giá bán căn hộ tăng trung bình 11,8% trong khi lợi tức cho thuê không biến động nhiều, chỉ đạt mức 5,4%.

Vừa qua, đơn vị này đã công bố khảo sát về tính hiệu quả đầu tư căn hộ cho thuê tại thị trường TP.HCM trong 3 tháng 7, 8, 9/2019. Báo cáo chỉ rõ, tốc độ tăng giá chào bán nhà chung cư nhanh hơn so với giá chào thuê căn hộ.

Được biết, Batdongsan.com.vn chủ yếu khảo sát nhóm căn hộ rộng từ 85-90m2 có giá bánh trung bình 37 triệu đồng/m2. So với cùng kỳ năm 2018, giá bán căn hộ tăng 11,8%. Trong khi đó, giá chào thuê trung bình của căn hộ có cùng diện tích là 14,2 triệu đồng/tháng. Trong vòng 12 tháng, tỷ suất lợi nhuận gần như không thay đổi, chỉ dao động quanh mốc 5,4%.

giá bán chung cư TP.HCM tăng nhanh hơn giá chào thuê
Tại TP.HCM, tốc độ tăng giá bán nhà chung cư nhanh hơn giá chào thuê căn hộ.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo đơn vị khảo sát, phân khúc căn hộ cho thuê kém hấp dẫn hơn khi tốc độ tăng giá bán chung cư cao hơn giá thuê. Tuy nhiên, đây là xu hướng đã được dự báo trước. Việc giá căn gia tăng liên tục đã gây sức ép cạnh tranh khốc liệt về giá lên thị trường đầu tư căn hộ cho thuê. Tại nhiều quận trên địa bàn TP.HCM, lợi nhuận cho thuê căn hộ có thể sụt giảm khi giá chào bán nhà chung cư tăng nhanh hơn giá chào thuê.

Trên các chợ địa ốc trực tuyến, thị trường bất động sản nhà ở cho thuê diễn biến sôi động. Cụ thể, lượng tin rao chào thuê phòng trọ, nhà trọ tăng 38%. Tin rao cho thuê căn hộ chung cư tăng đến 40%. Dễ dàng nhận thấy, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung nhà ở mới, tần suất marketing của các tài sản cũ đã được đưa vào khai thác đang tăng lên nhằm tìm kiếm khách thuê.

Batdongsan.com.vn đã từng công bố kết quả khảo sát thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM vào quý 1/2019. Lúc bấy giờ, tỷ suất lợi nhuận của căn hộ hạng sang chỉ đạt mức 4,4%/năm. Con số này đối với phân khúc chung cư bình dân, trung cấp, cao cấp lần lượt đạt 5,9%, 5,7% và 5,9%.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, so với căn hộ diện tích lớn, tỷ suất sinh lời của các căn 1 phòng ngủ (căn diện tích nhỏ) tốt hơn. Minh chứng là, căn 3 phòng ngủ thuộc phân khúc bình dân có tỷ suất sinh lời 5,5% trong khi căn hộ nhỏ cùng hạng đạt mức 6,2%.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu