SearchNews

TP.HCM tăng cường quản lý thị trường bất động sản

21/07/2021 07:41

Vừa qua, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức và UBND các huyện, quận tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo văn bản này, Sở Xây dựng được UBND TP.HCM giao trách nhiệm theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến thị trường bất động sản; kịp thời có các biện pháp xử lý nhằm bình ổn thị trường, tránh để xảy ra tình trạng "bong bóng", sốt giá.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm trong đầu tư kinh doanh địa ốc, các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa nghiệm thu chất lượng công trình nhưng đã đưa vào sử dụng.

hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao
TP.HCM xử lý nghiêm các dự án không thực hiện bảo lãnh khi bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa

Mặt khác, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT rà soát, kiểm tra, công khai danh sách các dự án nhà ở mà chủ đầu tư đã đem thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân. Sở rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Sở Tư pháp được giao triển khai thực hiện kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản.

UBND TP.HCM giao Công an TP tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm để ngăn chặn hiện tượng tin đồn thất thiệt, gây nhiễu loạn thị trường, đầu tư theo đám đông...

Đối với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý... vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cần phải xử lý nghiêm và kịp thời. 

Công an TP phối hợp với UBND TP. Thủ Đức và các huyện, quận theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, dự án bất động sản; có dấu hiệu lừa đảo trong môi giới, giao dịch nhà đất.

Cũng theo văn bản trên, UBND TP.Thủ Đức và các huyện, quận có trách nhiệm công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; dự án bất động sản, nhất là các dự án lớn.

Đặc biệt, các địa phương cần kiểm soát việc tăng giá đất, đảm bảo phù hợp thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương. Việc tách thửa cũng cần được quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo mục tiêu đích và đúng theo luật định.

Ngoài ra, cần có biện pháp quản lý và kiểm soát hoạt động môi giới của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu