SearchNews

Văn phòng cho thuê Tp.HCM đạt tỷ lệ lấp đầy 98% trong quý I/2019

03/04/2019 08:38

Trong 3 quý liên tiếp gần đây, thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng với giá thuê tăng cao, đồng thời tỷ lệ trống cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, trong quý I/2019, thị trường văn phòng Tp.HCM có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt nhiều cột mốc mới. Minh chứng là, trong 3 tháng đầu năm nay, Tp.HCM có tới 1,8 triệu m2 sàn chào thuê ra thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái, diện tích chào thuê từ dự án mới chỉ tăng thêm 3%. Diện tích thuê mới chủ yếu đến từ các tòa nhà văn phòng ở khu ngoài trung tâm TP. Hiện tại, quận 1 vẫn chưa có dự án văn phòng mới nào được chào thuê. 

Công suất thuê của thị trường văn phòng Tp.HCM đạt mức lấp đầy 98%. Con số này so với cùng kỳ năm 2018 tăng 2% và so với quý trước tăng 1%. Có được kết quả khả quan này là do nguồn cung hạn chế. Trong một thập kỷ qua, đây là quý mà thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM có tỷ lệ trống thấp nhất, chỉ có 2% mặt bằng chưa được lấp đầy. Tại các tòa nhà văn phòng cũ, diện tích trống tiếp tục giảm xuống. Trong khi đó, các tòa nhà mới đều nhanh chóng được lấp đầy, nhất là ở khu trung tâm khiến giá thuê trong quý đầu năm tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2% so với quý IV/2018.

thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM
Do khan hiếm nguồn cung mới, thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM đạt tỷ lệ lấp đầy tới 98% trong quý I/2019. (Ảnh minh họa)

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills, bà Từ Thị Hồng An cho hay, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhưng nguồn cầu lại tăng cao, các chủ đầu tư tăng giá thuê liên tục và chiếm thế thượng phong trong thương lượng, giao dịch.

Theo đó, khách thuê hoặc chấp nhận mức giá tăng hoặc phải lựa chọn các phương án khác như dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm hay bố trí không gian làm việc linh động. Việc tìm kiếm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp ngày càng trở nên khó khăn hơn. 

Thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng giá nhờ những yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, tiến độ xây dựng nhiều dự án trong tương lai không đảm bảo nguồn cung cho khu vực ngoài trung tâm.

Dự kiến, thị trường văn phòng Tp.HCM sẽ đón nhận 11 dự án chào thuê trong năm 2019 với tổng diện tích 206.000m2. Mặt khác, nguồn cung mới có xu hướng phân tán ra ngoài khu trung tâm như quận 1, quận 7, Bình Thạnh và các khu vực Phú Nhuận, quận 10. 

Nguồn cung văn phòng cho thuê khu trung tâm khan hiếm thúc đẩy mô hình không gian làm việc chung phát triển mạnh mẽ. Tại Tp.HCM, tốc độ tăng trưởng của diện tích không gian làm việc chung đạt mức hơn 90%/năm (hơn 37.000m2). Lkloud, Compass, Regus, Dreamplex, Up, We Work - những thương hiệu chủ lực đang ngày càng mở rộng diện tích thuê và trở thành khách hàng chính của nhiều tòa nhà văn phòng với diện tích lấp đầy lớn.

Nhờ nhu cầu cao, giúp giảm thiểu chi phí và gia tăng tính linh hoạt trong sử dụng, mô hình không gian làm việc chung được kỳ vọng có nhiều bước tiến cho giải pháp văn phòng khu vực trung tâm Tp.HCM. 

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu