Giá nhà đất tại nhiều thành phố Trung Quốc tăng đồng loạt

28/12/2014 08:16

Nhiều TP ở Trung Quốc đang trải qua đợt bùng nổ nhà đất mạnh mẽ khi chứng kiến giá cả tăng đến gần 43% trong một năm.

Trang Business Insider dẫn số liệu từ hãng tư vấn BĐS Knight Frank cho thấy, giá nhà ở các TP lớn tại Trung Quốc đang bùng nổ.

Số liệu cho thấy, quý III/2016, 8 trong số 10 TP có giá nhà tăng nhanh nhất thế giới là ở Trung Quốc. 10 đô thị Đại lục có mức tăng giá nhà thường niên đạt trên 20%. Cũng trong quý III/2016, giá cả tại TP. Nam Kinh - nơi có thị trường BĐS nóng nhất thế giới - trung bình lên cao hơn 42,9% so với cùng kỳ năm trước.

giá nhà ở trung quốc tăng mạnh
Giá nhà ở nhiều TP tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt

Nhà phân tích Katie Everett-Allen của Knight Frank thông tin, đô thị hóa và mức độ giàu của hộ gia đình tăng lên là hai yếu tố khiến giá nhà của Trung Quốc tăng mạnh thời gian qua. Giá nhà đô thị đã tăng nhanh không thoát khỏi sự chú ý của giới hoạch định chính sách. Nhiều TP thắt chặt cho vay thế chấp, yêu cầu lượng tiền gửi cao hơn, trong một số trường hợp còn cấm người không ở địa phương đó mua nhà. Các biện pháp hạn chế mua nhà cũng khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn để có thể mua thêm BĐS.

Tháng 8 vừa qua, tờ The Wall Street Journal cho biết, Thượng Hải trải qua “đợt cao điểm” ly hôn của các cặp đôi để có thể mua thêm nhà. Theo chuyên gia Everett-Allen, từ tháng 9 đã có một số bằng chứng cho thấy tốc độ tăng trưởng trong giá cả đã và đang nguội ở vài TP trọng điểm vì nhiều quy định mới có hiệu lực.

Giá nhà ở châu Á trung bình tăng 12,3% quý III/2016. Châu Á là châu lục có giá nhà tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Trong khi đó, giá nhà ở châu Âu chỉ tăng 3,7%. Vancouver (Canada) và Chennai (Ấn Độ) là hai đô thị ngoài Đại lục có giá nhà tăng thuộc top 10 thế giới với mức tăng ghi nhận là 24% trong quý III/2016.

 

(Theo Thanh niên online)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu