Nguy cơ tăng trưởng "nóng" giá bất động sản tại các nước phát triển

04/01/2014 16:25

Hiện giá nhà ở và bất động sản thương mại tại một số nền kinh tế phát triển nhất thế giới vẫn đang có xu hướng tăng mạnh, đứng trước nguy cơ tăng trưởng quá “nóng”, báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết.

Dẫn báo cáo của OECD, báo điện tử Business Insider thông tin, Canada hiện là một trong những thị trường nhà đất "nóng" nhất toàn cầu. Chuyên gia kinh tế của OECD, bà Catherine Mann nhận định, tại Canada, hiện giá bất động sản trung bình đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu thế kỷ. So với cùng kỳ năm trước, giá nhà ở Thụy Điển trong quý III/2016 đã tăng 18%.

giá bất động sản tại các nước phát triển tăng mạnh
So với năm 2000, hiện giá bất động sản tại Canada đã tăng gấp đôi. 
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Theo đánh giá của đại diện OECD, giá nhà tại các nước phát triển hiện đang rất cao. Dấu hiệu này không thể hiện sự ổn định của một thị trường bất động sản. Do đó, các thị trường này đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng quá “nóng” và rất có thể sẽ phải chịu những chính sách điều chỉnh lớn trong thời gian tới.  

Bên cạnh đó, tình trạng bất động sản giảm giá tại thị trường Vương quốc Anh cũng được báo cáo của OECD đề cập đến. "Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy một số thay đổi về giá bất động sản Anh, nhất là ở thị trường London.", bà Mann chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Telegraph.

Thực tế cho thấy, giá nhà đất tại London liên tiếp ghi nhận xu hướng giảm sau quyết định rời khỏi EU của Anh (Brexit). Không chỉ OECD mà nhiều tổ chức, cơ quan khác cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng mất giá của nhà đất ở thành phố này. 

Brexit là nguyên nhân khiến giá nhà trung bình tại London giảm khoảng 30.000 bảng Anh, một báo cáo của công ty BĐS Haart cho hay. Mặt khác, có 22 trên tổng số 39 chuyên gia kinh tế hàng đầu tham gia khảo sát của Times dự báo giá nhà ở London sẽ không tăng, thậm chí là giảm trong năm 2017. 

Theo các chuyên gia kinh tế nổi tiếng là DeAnne Julius - cựu thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh và Charles Dumas - Chủ tịch công ty nghiên cứu Lombard Street Research dự báo, trong năm 2017, giá nhà có thể giảm thêm khoảng 10%.

(Theo Nhịp sống thời đại)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu