SearchNews

Vốn từ Hong Kong, Trung Quốc đổ bộ vào thị trường BĐS Anh

12/05/2017 08:11

Bất chấp những lo ngại từ sự kiện Brexit, các nhà đầu tư châu Á vẫn đua nhau tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào BĐS Vương quốc Anh, trong đó, dòng vốn từ Hong Kong được thống kê là nhiều nhất trong quý I/2017, tiếp đến là Trung Quốc.

Báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy, mặc dù còn nhiều lo ngại xung quanh Brexit nhưng các nhà đầu tư châu Á vẫn đặt niềm tin với thị trường BĐS Anh. Bằng chứng là trong quý I-2017, BĐS Anh đã đạt được lượng giao dịch lớn nhất tính theo đồng nội tệ tính từ quý IV/2015.

Nghiên cứu cũng cho thấy, thị trường BĐS Anh sôi động nhất khu vực châu Âu và có lượng giao dịch cao nhất thế giới, trong khi đó, năm ngoái, thị trường này chỉ xếp thứ 3. Việc đồng bảng Anh mất giá và giá trị vốn bị giảm nhẹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư từ châu Á, đặc biệt là Hong Kong và Trung Quốc tăng cường các những hoạt động tích cực tại London, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu tại JLL, David Green-Morgan đánh giá.

Vị chuyên gia này cũng nhận định, tiền tệ và giá trị vốn bị sụt giảm đồng nghĩa với việc giá BĐS thương mại tại Anh đã giảm 16% cho dòng vốn nước ngoài tính từ cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 6/2016.

thị trường BĐS Anh
Nhà đầu tư Hong Kong và Trung Quốc vẫn đặt niềm tin vào
thị trường BĐS Anh. Ảnh: Telegraph

Các nhà đầu tư Hong Kong đã chi gần 3 tỷ USD vào BĐS Anh trong quý I/2017, trong khi số liệu quý I-2016 là 842 triệu USD. Đặc biệt, các dự án văn phòng thuộc khu vực trung tâm thành phố và West End của London đã thu hút nhiều quỹ đầu tư toàn cầu cũng như các tập đoàn đa quốc gia với gần 1,3 tỷ USD.

Ngoài thị trường Anh, các nhà đầu tư châu Á cũng đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường BĐS Mỹ, bất chấp những bất ổn tiềm ẩn về chính trị và kinh tế. Green-Morgan cho biết, các nhà đầu tư châu Á nằm trong số các nhà đầu tư tích cực nhất tại Mỹ, đặc biệt là nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc. Các nhà đầu tư Singapore và Nhật Bản đã thâu tóm rất nhiều dự án văn phòng ở New York, Boston và Washington D.C.

Một điều đáng chú ý là dù Chính phủ Trung Quốc đã có những động thái tăng cường giám sát, nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư Đại Lục trong quý I/2017 vẫn tăng 84%, lên đến 7,5 tỷ USD, so với quý I/2016 chỉ đạt 4 tỷ USD. Các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục coi Hong Kong, Chicago, Los Angeles và San Francisco là "đất hứa".

Dave Chiou, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn JLL tại Trung Quốc cho biết, các biện pháp kiểm soát nguồn vốn đã gây khó khăn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc, điều này có thể làm chậm lại các hoạt động đầu tư ra nước ngoài của họ. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư BĐS trong nước gia tăng. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc đặt văn phòng đại diện tại nước ngòai cũng không chịu tác động lớn lắm vì họ có thể dùng dòng vốn từ các chi nhánh này để phục vụ cho các khoản đầu tư của mình.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu