SearchNews

Bộ TN&MT khuyến khích ghi họ tên của hai vợ chồng vào sổ đỏ

07/07/2021 08:06

Theo công văn mới ban hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp đổi hoặc cấp mới sổ đỏ là tài sản chung vợ chồng. Bộ khuyến khích ghi cả họ tên chồng và họ tên vợ vào sổ đỏ, sổ hồng.

hình ảnh cận cảnh sổ đỏ và mô hình ngôi nhà
Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến khích ghi cả họ tên vợ, họ tên chồng vào sổ đỏ.
Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn 3362 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) mang tên cả hai vợ chồng.

Nội dung công văn nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp đổi hoặc cấp mới sổ đỏ là tài sản chung của vợ và chồng mà trên sổ đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng sang sổ hồng mới có ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu theo quy định pháp luật về đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền bình đẳng giới, quyền của người phụ nữ đối với tài sản chung của vợ, chồng. Trong đó, có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để giúp người dân hiểu được tầm quan trọng và nâng cao tính tự tin, thúc đẩy sự sáng tạo để nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ, tạo sự bình đẳng trong xã hội.

Mục đích của việc ghi tên cả vợ và vợ chồng vào sổ đỏ nhằm đảm bảo quyền bình đẳng, từng bước tạo điều kiện để người phụ nữ chủ động tham gia vào các hoạt động kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, tránh các khiếu kiện, khiếu nại khi giải quyết các tranh chấp về đất đai. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương quan tâm chỉ đạo, thực hiện những nội dung nêu trên để thực hiện nhiệm vụ đã được giao bởi Phó Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1606/2021.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu