SearchNews

Công khai giải tỏa đất và ưu tiên đền bù bằng tiền tại Đà Nẵng

04/09/2019 15:32

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng được UBND TP giao nhiệm vụ đề xuất phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư cụ thể theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế.

Mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ra văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương đánh giá công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Nội dung văn bản nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND TP. Đà Nẵng nhiệm vụ chủ trì và phối hợp cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án tái định cư, bồi thường giải tỏa theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thị trường. Cùng với đó, cơ quan có thẩm quyền chỉ giải quyết bố trí tái định cư cho những hộ phải giải tỏa, chuyển chỗ ở, đồng thời khuyến khích người dân tự lo tái định cư. Trong tháng 10/2019, kết quả thực hiện cần được báo cáo lên UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng công khai giải tỏa đất
Hình ảnh một khu đất tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đang trong quá trình giải tỏa.

Mặt khác, những văn bản liên quan tới chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư cho người dân cũng cần được nghiên cứu bổ sung, sửa đổi theo hướng minh bạch, công khai những tiêu chí về đền bù giải tỏa. Động thái này nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân.

Riêng với những trường hợp trục lợi, chây ỳ cần xử lý cương quyết. UBND các huyện, quận nên rút ngắn thời gian giải quyết những vướng mắc trong thực hiện giải tỏa đền bù...

Ngoài ra, để đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ là đơn vị tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá TP. Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thẩm định, duyệt mức giá của đất tái định cư; đề xuất phương án đền bù đất nông nghiệp hợp lý hơn, đặc biệt là những vị trí đất xen kẽ trong khu dân cư thuộc địa phận các quận trung tâm.

Hiện tại, TP. Đà Nẵng còn trên 15.000 lô đất tái định cư chưa bố trí. Diện tích đất này đang được triển khai nghiên cứu, xem xét điều chỉnh quy hoạch và hợp thửa để làm công viên cây xanh, công trình công cộng... phục vụ nhu cầu của người dân.

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu