SearchNews

Điện lực TP.HCM kiến nghị cắt điện công trình vi phạm xây dựng

07/10/2019 08:11

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ra công văn xin ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cắt điện, không cấp điện đối với những công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho hay, chính quyền TP có kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên toàn địa bàn. Tổng công ty Điện lực TP.HCM được UBND TP nhiệm vụ không cấp điện cho những công trình vi phạm xây dựng.

kiến nghị cắt điện công trình vi phạm xây dựng
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đề xuất không cấp điện đối với các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Trong ảnh: Công trình vi phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh
bị tháo dỡ. (Ảnh: Tự Trung)

Liên quan tới vấn đề nêu trên, Bộ Công thương hồi tháng 5/2016 đã có hướng dẫn số 4608 yêu cầu đơn vị điện lực không ngừng cấp điện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định của Luật Xây dựng.

Mặt khác, việc ngừng cấp điện, không cấp điện nếu khách hàng vi phạm trật tự xây dựng cũng không được đề cập tại quy định về thủ tục, trình tự cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do vậy, sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Tổng công ty Điện lực TP.HCM còn nhiều hạn chế khi xử lý trường hợp vi phạm xây dựng theo chỉ đạo của chính quyền TP.

Trước thực trạng này, Tổng công ty Điện lực TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Công thương xem xét, có quy định đơn vị điện lực ngừng cấp điện nếu cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của Luật Xây dựng. Động thái này nhằm mục đích nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và có cơ sở để thực hiện giải pháp không cấp điện với những trường hợp vi phạm xây dựng.

Về trường hợp cấp điện mới, Tổng công ty Điện lực TP.HCM kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam đồng ý cho đơn vị không cấp điện cho khách hàng khi các cấp chính quyền có văn bản thông báo về việc xây dựng trái phép, sai phép, không phép. Việc này sẽ hỗ trợ địa phương trong công tác quản lý trật tự đô thị.

Mới đây, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn và Tổng công ty Điện lực TP.HCM được UBND TP giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm ngừng cấp nước, điện cho công trình vi phạm xây dựng tại số 51 Nguyễn Chí Thanh (phường 9, quận 5). Chính quyền TP đưa ra quyết định này khi Công ty TNHH xây dựng Đại Dũng và Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Mai Hoàng không chấp hành những quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu