SearchNews

TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng sẽ là đô thị thông minh sau 6 năm nữa?

03/10/2019 15:19

Ông Nguyễn Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ít nhất sẽ có 3 đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước. Theo đó, 6 năm nữa, Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ là thành phố thông minh.

Chiều qua (2/10), Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội thảo về Thành phố thông minh (Smart City). Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cao cấp và Triển lãm về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2019. Kế hoạch xây dựng các thành phố thông minh của Việt Nam đã được đại diện Bộ Xây dựng công bố tại hội thảo này.

Theo thông tin từ ông Sinh, toàn quốc hiện có 830 đô thị; tỷ lệ đô thị hóa đạt 38,6%. Tại các đô thị, tăng trưởng kinh tế ở mức 12-15%. So với mức tăng trưởng bình quân của cả nước, con số này gấp 1,5-2 lần.

Vào năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 3 đô thị thông minh ở cả 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung, Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, Việt Nam đến năm 2030 phải hình thành chuỗi đô thị thông minh tại các vùng kinh tế trọng điểm và dần kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực cũng như toàn thế giới.

đô thị thông minh
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, 6 năm nữa, Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ trở thành
đô thị thông minh.

Tham gia hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Thành Hưng cho biết, cả nước hiện có 30 địa phương đã phê duyệt, triển khai các đề án, dự án phát triển đô thị thông minh, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Đà nẵng, Cần Thơ, TP.HCM...

Vậy nhưng, theo ông Hưng, để có thể đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng đặc thù của từng địa phương. Tuyệt đối tránh đầu tư theo phong trào, đầu tư dàn trải.

Thứ trưởng Hưng cho rằng, đối với việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam, để đảm bảo hiệu quả đầu tư cần phải quán triệt nguyên tắc xây dựng hạ tầng nền tảng sử dụng chung, giám sát điều thành tập trung, dữ liệu cần chia sẻ tập trung. Đồng thời, cần gắn kết, tránh tách rời việc phát triển chính quyền điện tử với xây dựng đô thị thông minh.

Đại diện Bộ TT&TT nhìn nhận: "Cần coi chính quyền điện tử là nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền". Cũng theo vị này: "Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng".

Ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng: "Một đô thị không thể thông minh nếu thiếu người lãnh đạo có tầm nhìn, nếu thiếu nguồn nhân lực có đủ trình độ để hoạch định, xây dựng, quản lý và vận hành đô thị đó".

Nhiều học giả, chuyên gia quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản... tại hội nghị cũng chia sẻ về bài học, kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh. Các chuyên gia đề cập tới những vấn đề chính như khả năng thích ứng của lãnh đạo, của người dân và hạ tầng mềm, cứng.

Theo giới chuyên gia, đô thị thông minh cần gắn liền với môi trường sinh thái trong lành, phát triển bền vững; thể hiện tổng quan kiến trúc dân tộc - hiện đại, giữ gìn các đặc sản văn hóa của mỗi vùng đất, mỗi dân tộc. Đặc biệt, cần có dư địa về đất đai, cảnh quan để lại không gian sáng tạo cho thế hệ mai sau phát triển.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu