SearchNews

"Điều chỉnh quy hoạch đang chạy theo nhà đầu tư"

05/06/2019 14:21

Nhận định trên được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra trong phần giải trình thêm các chất vấn của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)... tại phiên chất vấn ngày 5/6.

Trong phần giải trình, ông Trịnh Đình Dũng thừa nhận, tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện như: nâng số tầng cao công trình, tăng mật độ xây dựng, giảm bớt không gian công cộng... hiện đang gây nên những bức xúc trong dư luận. Trên thực tế, những điều chỉnh này sẽ khiến hạ tầng bị quá tải, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong phiên chất vấn ngày 5/6. Ảnh: Hoàng Phong

Theo đó, Phó thủ tướng cho biết, sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng cũng như các địa phương thực hiện công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho ngừng ngay các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn. Đối với các cán bộ vi phạm, có thể sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, đất bỏ hoang được Phó thủ tướng thừa nhận hiện đang diễn ra tại nhiều địa phương. Song, ông cũng cho biết, nếu tất cả dự án đã cấp phép đầu tư đều được thực hiện, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng dư thừa sản phẩm, khiến thị trường bất động sản gặp phải tiêu cực.

Khu đô thị Ciputra
Khu đô thị Ciputra được đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhưng đã bị cộng đồng cư dân phản đối. Ảnh: Ciputra

Theo Lãnh đạo Chính phủ, để giải quyết vấn đề, các đơn vị tư vấn được lựa chọn cần phải có kinh nghiệm, quy hoạch cần được công khai rộng rãi, minh bạch, việc xây dựng kế hoạch cần phải gắn liền với Chiến lược nhà ở quốc gia. Chính phủ trong thời gian tới sẽ chỉ đạo thực hiện thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ do phía chủ đầu tư, xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ quản lý làm tiến độ dự án bị ách tắc.

Riêng về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8 Lê Trực, ông Trịnh Đình Dũng cho biết, UBND TP. Hà Nội là đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Sai phạm tại công trình này dù đã được Thủ tướng nhiều lần yêu cầu địa phương xử lý nhưng đến nay vẫn chưa xong. 

Do đó, Phó thủ tướng đã đề nghị Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan cần phối hợp với UBND TP. Hà Nội để xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án trên. Cùng với đó, thực hiện kiểm tra xử lý nghiêm đối với những vi phạm diễn ra tại khu nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh, để quyền lợi của người dân được đảm bảo.

(Theo vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu